Vụ nước biển chuyển màu ở Quảng Ngãi: 1 mẫu pH vượt quy chuẩn
(PLO)- Giá trị pH tại bờ biển ven bờ thôn Hải Ninh vượt QCVN 10-MT/BTNMT.

Ngày 10-12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết quả phân tích về vấn đề nước biển ven bờ tại khu vực xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã lấy bốn mẫu nước biển ven bờ từ bãi biển Khe 2, thôn Trung An đến bãi biển thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) để phân tích, đánh giá.

Vụ nước biển chuyển màu ở Quảng Ngãi: 1 mẫu pH vượt quy chuẩn - ảnh 1
Nước biển đọng lại trong bờ có màu đen nâu bất thường.

Qua kết quả đo nhanh tại hiện trường đối với thông số pH và DO cho thấy giá trị pH dao động 7,9-8,74, có 3/4 vị trí nằm trong QCVN 10-MT:2015/BTNMT (Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ).

Riêng tại vị trí nước biển ven bờ thôn Hải Ninh có giá trị pH là 8,74, vượt QCVN 10-MT/BTNMT khi áp dụng cho vùng bãi tắm, thể thao dưới nước (6,5-8,5) khoảng 1,03 lần.

Đối với thông số DO, kết quả dao động 7,99-10,79 mg/l nằm trong quy giới hạn cho phép của QCVN1 10-MT:2015/BTNMT.

Vụ nước biển chuyển màu ở Quảng Ngãi: 1 mẫu pH vượt quy chuẩn - ảnh 2
Nước biển khu vực bờ biển xã Bình Thạnh có màu đen nâu khiến người dân bất an.

Như PLO đã thông tin trước đó, ngày 4-12, người dân sống dọc bãi biển Khe Hai xã Bình Thạnh phản ánh việc nước biển tại đây đổi sang màu lạ kéo dài. Nước biển khu vực này chuyển sang màu đen nâu, có váng bọt nâu tràn vào bãi cát. Người dân cho hay tại đây chưa từng xảy ra hiện tượng như vậy.

Dù nước biển được ghi nhận không gây ngứa và không có mùi lạ nhưng vệt biển dài hàng trăm mét đổi màu bất thường khiến người dân bất an.

THANH NHẬT