Đoàn cán bộ UBND huyện Hoàng Sa thăm các nhân chứng Hoàng Sa

Ngày 19-1, đoàn UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã đến thăm, viếng nhân chứng Hoàng Sa ở Quảng Nam và Đà Nẵng, những người đã từng sống và làm việc tại Hoàng Sa. Cách đây 48 năm (19-1-1974), quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm và chiếm đóng trái phép tới ngày nay.  

Tại đây, đoàn đã tặng quà, động viên, thăm hỏi sức khỏe các nhân chứng còn sống; thăm hỏi gia đình, thắp hương viếng những người đã mất.

Từng hai lần ra Hoàng Sa, ông Lê Lan bảo rằng mỗi năm cứ đến ngày 19-1 là lòng ông đau đáu không yên. Trước năm 1975, ông Lan là y tá quân y thuộc Tiểu khu Quảng Nam.

Năm 1971, ông nhận lệnh ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ đảo và bảo vệ sức khỏe, cung cấp thuốc cho anh em lính địa phương quân đồn trú trên đảo. Sau 3 tháng, ông trở về đất liền. Đến năm 1973, ông Lan lần thứ 2 ra Hoàng Sa.

Đoàn cán bộ UBND huyện Hoàng Sa thăm các nhân chứng Hoàng Sa ảnh 1
Nhân chứng Lê Lan kể lại những ngày làm nhiệm vụ tại quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: T.AN

Ngày 19-1-1974, ông cùng với trung đội bảo vệ Hoàng Sa đã có trận chiến đối đầu với lực lượng hải quân Trung Quốc. Do lực lượng hai bên quá chênh lệch, ông và một số lính bảo vệ đảo bị Trung Quốc bắt và đưa về giam ở đảo Hải Nam suốt ba tháng.

“Hoàng Sa là tuổi trẻ, là mồ hôi, nước mắt và máu của chúng tôi. Mỗi lần nhắc tới quần đảo thân yêu, lòng tôi rất đau đớn. Tôi chỉ mong thế hệ trẻ hôm nay không bao giờ được quên Hoàng Sa, không bao giờ được quên một phần máu thịt của Tổ quốc vẫn đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép”- ông Lan nhắn nhủ.

Đoàn cán bộ UBND huyện Hoàng Sa thăm các nhân chứng Hoàng Sa ảnh 2
UBND huyện Hoàng Sa thăm hỏi, động viên nhân chứng Trần Hòa. Ảnh: T.AN

Ông Lê Phú Nguyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, cho biết những người con đất Việt chưa bao giờ quên sự kiện bi hùng ngày 19-1-1974, thời điểm Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa của Việt Nam.

Đoàn cán bộ UBND huyện Hoàng Sa thăm các nhân chứng Hoàng Sa ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Lê Phú Nguyện thắp hương viếng nhân chứng Lê Châu. Ảnh: T.AN

Cứ mỗi khi đến ngày này, UBND huyện Hoàng Sa thường tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên những nhân chứng Hoàng Sa còn sống; thắp hương tưởng nhớ những người đã mất.

"Họ đều đau đáu nói với chúng tôi rằng bằng cách nào đó, hãy mang tất cả những công sức, kỷ niệm, tư liệu của họ về Hoàng Sa đến với tất cả người dân Việt Nam và thế giới được biết. Từ đó nhắc nhở thế hệ sau không được quên Hoàng Sa, phải luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo và tiếp tục đấu tranh để một ngày nào đó đưa Hoàng Sa về với Tổ quốc”- ông Nguyện cho hay.