Đoàn cán bộ UBND huyện Hoàng Sa thăm các nhân chứng Hoàng Sa

Ngày 19-1, đoàn UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã đến thăm, viếng nhân chứng Hoàng Sa ở Quảng Nam và Đà Nẵng, những người đã từng sống và làm việc tại Hoàng Sa. Cách đây 48 năm (19-1-1974), quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm và chiếm đóng trái phép tới ngày nay.  

Tại đây, đoàn đã tặng quà, động viên, thăm hỏi sức khỏe các nhân chứng còn sống; thăm hỏi gia đình, thắp hương viếng những người đã mất.

Từng hai lần ra Hoàng Sa, ông Lê Lan bảo rằng mỗi năm cứ đến ngày 19-1 là lòng ông đau đáu không yên. Trước năm 1975, ông Lan là y tá quân y thuộc Tiểu khu Quảng Nam.

Năm 1971, ông nhận lệnh ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ đảo và bảo vệ sức khỏe, cung cấp thuốc cho anh em lính địa phương quân đồn trú trên đảo. Sau 3 tháng, ông trở về đất liền. Đến năm 1973, ông Lan lần thứ 2 ra Hoàng Sa.

Nhân chứng Lê Lan kể lại những ngày làm nhiệm vụ tại quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: T.AN

Ngày 19-1-1974, ông cùng với trung đội bảo vệ Hoàng Sa đã có trận chiến đối đầu với lực lượng hải quân Trung Quốc. Do lực lượng hai bên quá chênh lệch, ông và một số lính bảo vệ đảo bị Trung Quốc bắt và đưa về giam ở đảo Hải Nam suốt ba tháng.

“Hoàng Sa là tuổi trẻ, là mồ hôi, nước mắt và máu của chúng tôi. Mỗi lần nhắc tới quần đảo thân yêu, lòng tôi rất đau đớn. Tôi chỉ mong thế hệ trẻ hôm nay không bao giờ được quên Hoàng Sa, không bao giờ được quên một phần máu thịt của Tổ quốc vẫn đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép”- ông Lan nhắn nhủ.

UBND huyện Hoàng Sa thăm hỏi, động viên nhân chứng Trần Hòa. Ảnh: T.AN

Ông Lê Phú Nguyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, cho biết những người con đất Việt chưa bao giờ quên sự kiện bi hùng ngày 19-1-1974, thời điểm Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa của Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Lê Phú Nguyện thắp hương viếng nhân chứng Lê Châu. Ảnh: T.AN

Cứ mỗi khi đến ngày này, UBND huyện Hoàng Sa thường tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên những nhân chứng Hoàng Sa còn sống; thắp hương tưởng nhớ những người đã mất.

"Họ đều đau đáu nói với chúng tôi rằng bằng cách nào đó, hãy mang tất cả những công sức, kỷ niệm, tư liệu của họ về Hoàng Sa đến với tất cả người dân Việt Nam và thế giới được biết. Từ đó nhắc nhở thế hệ sau không được quên Hoàng Sa, phải luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo và tiếp tục đấu tranh để một ngày nào đó đưa Hoàng Sa về với Tổ quốc”- ông Nguyện cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.