Đoàn xe cứu trợ Nga sắp qua cửa khẩu Ukraine

Theo RIA Novosti, đoàn xe chở 400 tấn ngũ cốc, 100 tấn đường, 62 tấn thực phẩm trẻ em, 54 tấn thuốc men và thiết bị y tế, 12.000 túi ngủ và 69 máy phát điện xách tay. Bộ Chính sách xã hội Ukraine cho biết hôm 16-8 đã nhận được danh sách hàng cứu trợ do chủ tịch Ủy hội Chữ thập đỏ khu vực Nga, Belarus và Moldova gửi đến. Theo danh sách, đoàn xe chở 12 loại hàng tổng cộng 1856,3 tấn.

Hiện thời đoàn xe tập kết cách biên giới Ukraine khoảng 30 km. Hàng cứu trợ Nga giao đến miền Đông Ukraine dưới sự bảo trợ của Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ. Ukraine công nhận tính chất hợp pháp của đoàn xe nhưng cho biết không chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho đoàn xe. Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ thông báo chờ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đồng ý.

Sáng 17-8, lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã bắn rơi một máy bay tiêm kích MiG-29 của quân đội chính phủ tại Luhansk. Phi công nhảy dù thoát thân. Vụ bắn rơi máy bay xảy ra trong khi tại Berlin (Đức) cùng ngày, các ngoại trưởng Nga và Ukraine thảo luận về khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Cùng tham dự có hai người đồng cấp Pháp và Đức.

Trả lời đài phát thanh Deutschlandfunk (Đức), Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tuyên bố Liên minh châu Âu và NATO cần phải viện trợ quân sự cho Ukraine. Ngày 16-8, Tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi Ukraine kiềm chế và phải đánh có mục tiêu trong chiến dịch quân sự. Số dân thường thiệt mạng ngày càng gia tăng ở miền Đông Ukraine.

H.DUY

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.
Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo.