Doanh nghiệp tìm thuê văn phòng tăng mạnh

(PLO)- Trái ngược với tình hình ảm đạm nhiều năm trước, bất động sản thuê văn phòng nửa đầu 2024 được đánh giá là có sự tăng trưởng nhiều nhất trong 15 năm qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 10-7, Cushman & Wakefield Vietnam đã phát hành báo cáo tổng quan về tình hình thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2024.

Tổng quan tình hình thị trường văn phòng Việt Nam

Cụ thể, đối với thị trường văn phòng, TP.HCM chào đón sự gia nhập của bốn dự án văn phòng mới, bao gồm một dự án hạng B (trung cấp) tại khu vực ngoài trung tâm và ba tòa nhà hạng A (cao cấp) ở cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm. Tổng cộng gần 105.000 m2 nguồn cung mới đã được bổ sung vào thị trường TP.HCM trong nửa đầu năm 2024, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B của TP lên hơn 1,6 triệu m2​.

Báo cáo của Cushman & Wakefield ghi nhận diện tích hấp thụ ước khoảng 31.000 m2 nhờ các giao dịch tại những dự án hạng A mới. Tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A và B lần lượt 81% và 86%.

Giá thuê văn phòng hạng A chứng kiến ​​mức giảm 1,8 % theo quý và 0,8 % theo năm trong quý 2-2024, ở mức 55 USD​/m2/tháng. Ngược lại, các tòa nhà hạng B có xu hướng tăng giá 0,3 % theo quý và tăng 2,5 % theo năm​, đạt 34 USD/m2/tháng.

“Nửa đầu năm 2024 ghi nhận nguồn cung của toà nhà văn phòng tăng trưởng lên đến 392 %, có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu mở rộng và thuê văn phòng. Hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ tìm các văn phòng phù hợp mà còn cần phải đạt các tiêu chuẩn nhất định. Dễ thấy, phân khúc văn phòng hiện nay không chỉ có sự tăng trưởng về lượng mà còn tăng trưởng về chất”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam nhận định.

thuê văn phòng.jpg
Thị trường văn phòng cho thuê có nhiều khởi sắc trong nửa đầu năm 2024. Ảnh: M.G

Thị trường thuê văn phòng trong tương lai như thế nào?

Đáng chú ý, trong những năm qua, các không gian làm việc được thiết kế và bố trí ưu tiên đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, khi thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997 đến 2012) bắt đầu nhanh chóng gia nhập lực lượng lao động và có những nhu cầu cụ thể hơn đã khiến nhiều công ty phải tiến hành tái cấu trúc chiến lược không gian văn phòng.

Theo khảo sát về việc “Sử dụng Văn phòng” của Cushman & Wakefield thực hiện trong tháng 6-2024, bên cạnh xu hướng tòa nhà xanh và bền vững thì mối quan tâm đến sức khỏe của nhân viên cũng như trải nghiệm họ đang ngày càng tăng hơn.

Một số dự án văn phòng đang bắt đầu trang bị thêm các tiện ích như cửa hàng ăn uống, phòng tập thể dục, hồ bơi, sân vườn và các thiết bị công nghệ khác để giám sát chất lượng nước và không khí bên trong tòa nhà.

“Tại các TP lớn như TP.HCM và Hà Nội, lực lượng lao động chủ yếu là nhóm người trẻ tuổi, không gian nhà ở chưa chú trọng nhiều vào việc xây dựng thêm phòng làm việc. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng của tiếng ồn, thiếu ánh sáng, kích thước bàn ghế không đủ chuẩn để ngồi làm việc trong thời gian dài, các vấn đề về kết nối internet, điện thoại hoặc máy in là những lí do để khẳng định rằng văn phòng vẫn sẽ góp phần quan trọng trong công việc”, bà Trang Bùi chia sẻ.

Tương tự, bà Lương Thị Mỹ Thanh, Tổng giám đốc The Executive Centre Việt Nam cho rằng sức khỏe người lao động và tính bền vững về mặt thiết kế và trang thiết bị là rất cần thiết. Hơn nữa, không gian làm việc cần có mảng xanh, được cung cấp tối đa ánh sáng tự nhiên, thông gió tốt và khả năng kiểm soát nhiệt độ môi trường bên trong tòa nhà.

Cushman & Wakefield Việt Nam đã thực hiện 1 bản khảo sát bao gồm 12 câu hỏi về việc người lao động ngày nay kỳ vọng thế nào về cách sử dụng không gian làm việc. Công ty đã thu thập phản hồi từ hơn 2.500 nhân viên của khoảng 550 công ty, có quy mô từ 25 đến 1.000 nhân viên, đến từ 15 ngành nghề khác nhau.

Theo đó, đa số người lao động tại Việt Nam vẫn cần có một không gian làm việc như văn phòng để có thể làm việc hiệu quả hơn. Văn phòng là nơi giúp nhân viên tiếp cận các thiết bị và công nghệ cần thiết, tương tác với đồng nghiệp, đồng thời giúp nhân viên tăng cường đổi mới và sáng tạo. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng văn phòng là nơi giúp họ cải thiện được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đóng góp vào bản sắc và văn hóa công ty.

Nhân viên cũng mong muốn có được đầy đủ các tiện ích xung quanh văn phòng như cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng tiện lợi, bãi đậu xe rộng rãi, dịch vụ chăm trẻ, dịch vụ chăm thú cưng, không gian xanh, vườn cảnh quan ở xung quanh nơi làm việc...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm