BÃO LŨ MIỀN TRUNG: 4 TỈNH XIN CỨU TRỢ KHẨN CẤP

Dồn sức tìm kiếm hàng chục người mất tích ở Rào Trăng 3

Tối 13-10, lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường vào hiện trường, xử lý những đoạn đường bị chia cắt do sạt lở đất để tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn những người mất tích. Cùng ngày, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng cho biết đã huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu hộ cứu nạn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo ứng phó mưa bão, cứu nạn

Chiều 13-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế để kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế cũng vừa quyết định hoãn tổ chức đại hội Đảng bộ để tập trung ứng phó thiên tai.

“Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, nhiều người còn mất liên lạc, nguy cơ bị vùi lấp. Vì vậy, yêu cầu công tác tìm kiếm cứu nạn phải hết sức khẩn trương, cấp bách” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng chia sẻ với những mất mát, lo âu của các gia đình có người đang bị mất tích, bị chết do thiên tai. “Chính phủ làm hết sức mình chỉ đạo các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm nhanh nhất, hiệu quả nhất để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo tập trung, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế, lãnh đạo Quân khu 4, các đơn vị liên quan và người dân trong việc ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Ông đề nghị các lực lượng tập trung hoàn thiện các phương án cứu hộ cứu nạn đã đề ra, Phó Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ cần tập trung số một hiện nay là tìm kiếm cứu nạn để tìm được người mất tích, cấp cứu được người sống sót. Cùng với đó, hỗ trợ những người còn đang khó khăn để người dân không bị đói rét, không bị bệnh, không ở cảnh màn trời chiếu đất.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về công tác ứng phó với bão số 7 đang tiến nhanh vào đất liền với vùng ảnh hưởng bão rất rộng. “Lần này, sạt lở đất đã xảy ra với hậu quả rất nặng nề, đặc biệt nghiêm trọng nên chúng ta không thể chủ quan” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục rà soát tất cả khu vực có thể bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động sơ tán dân, đảm bảo an toàn các hồ, đập.

Dồn sức tìm kiếm hàng chục người mất tích ở Rào Trăng 3 ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo nhanh về tình hình ứng phó mưa lũ, cứu hộ cứu nạn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Dồn sức tìm kiếm hàng chục người mất tích ở Rào Trăng 3 ảnh 2
Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đưa những người bị thương tại thủy điện Rào Trăng 4 đến bệnh viện. Ảnh: N.DO

Dồn sức tìm kiếm hàng chục người mất tích ở Rào Trăng 3 ảnh 3
Lực lượng chức năng dọn vật cản trên đường. Ảnh: CTV

Đoàn cứu hộ 13 cán bộ, chiến sĩ vẫn còn mất tích

Trước đó, vào lúc 12 giờ ngày 12-10, một người dân gọi điện thoại trực tiếp cho ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, thông báo lúc 12 giờ ngày 11-10 đã xảy ra sạt lở núi lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3. Nhận được thông tin, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ cứu nạn.

Đoàn gồm có lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ cứu nạn, Quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Đoàn xuất phát lúc 14 giờ cùng ngày từ Huyện ủy Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16 giờ, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ô tô không qua được. Vì vậy đoàn để lại ô tô, đi bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13 km. Đến 21 giờ cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm Sông Bồ.

Thông tin báo về tỉnh lúc 22 giờ ngày 12-10, đoàn dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm, nhà có bốn gian. Lúc 0 giờ ngày 13-10, sau tiếng nổ lớn, tòa nhà đoàn đang nghỉ bị đất, đá sụp từ núi gần đó trùm lên. Theo thông tin ban đầu, tám người trong đoàn thoát được ra ngoài, 13 người hiện còn mất tích. Trong đó có 11 cán bộ quân đội và hai cán bộ địa phương.

Nhận được tin báo về sự cố, Bộ Quốc phòng đã có điện lúc 9 giờ ngày 13-10, chỉ đạo Quân khu 4, Cục Tác chiến, Cục Cứu hộ cứu nạn và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

40 công nhân thủy điện đã an toàn

Vào chiều tối 13-10, ông Nguyễn Đại Thành, Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3, cho biết bước đầu xác định có ba người tử vong, hơn 10 người còn lại vẫn đang mất liên lạc.

Vào chiều cùng ngày, sau thời gian mất liên lạc, Đài thông tin duyên hải Huế đã kết nối hệ thống vô tuyến điện với Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 qua tần số 8.149 KHz. Qua liên lạc, phía Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 cho biết tất cả đều an toàn nhưng bị cô lập, lương thực chỉ còn đủ dùng cho một ngày.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng cho biết có 40 công nhân từ Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (trong đó có ba chuyên gia Ấn Độ) đã di chuyển bằng đường rừng về Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4.

Tuy nhiên, đường đi đến khu vực hai nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và 4 đều bị sạt lở nghiêm trọng, nếu muốn tiếp cận để cung cấp thiết bị, lương thực thực phẩm phải đi bằng đường thủy nhưng nước đang chảy xiết.

Tối 13-10, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã huy động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng cứu hộ cứu nạn tham gia phối hợp cùng các lực lượng khác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ các nạn nhân mất tích. Công an tỉnh cũng bố trí hai canô cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đi theo hồ thủy điện Hương Điền để khảo sát, tiếp cận các điểm sạt lở khác để tìm kiếm, cứu nạn.

Sau thời gian vật lộn giữa nước lớn, kết quả các chiến sĩ công an đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm cho mọi người. Đồng thời tại đây, lực lượng công an đã kịp thời cứu và đưa năm người bị thương nặng về cấp cứu tại BV Bình Điền.

2 đoàn công tác của Bộ Quốc phòng chỉ đạo tìm kiếm

Hai đoàn công tác, đoàn 1 của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu do Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn; đoàn 2 do Phó Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Trần Văn Sơn làm trưởng đoàn đã vào hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích.

Bão số 7 đang tiến nhanh

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về công tác ứng phó với bão số 7 đang tiến nhanh vào đất liền với vùng ảnh hưởng bão rất rộng. 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.