Đơn vị đề xuất nói gì về xe chống ngập chục tỉ?

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống ngập TP.HCM, chia sẻ như trên về những chiếc xe chống ngập đang được đề xuất đầu tư cho TP.

Theo ông Dũng, sau khi Pháp Luật TP.HCM đưa tin, nhiều báo khác cũng thông tin lại nhưng chưa thật đầy đủ, khiến nảy sinh nhiều ý kiến không đồng tình với phương án này.

Nhiều người hình dung xe chống ngập giống như xe bồn chở nước từ chỗ ngập đem đổ ra kênh, ra sông là không đúng. Tại buổi tiếp xúc với báo chí về việc “Cần hơn ngàn tỉ mua xe chống ngập” vào sáng 17-3, phóng viên Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi chi tiết hơn với ông Dũng và được ông giải thích cụ thể hơn.

. Dựa vào cơ sở nào để đề xuất phương án dùng xe bơm di động chống ngập?

+ Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng: Do biến đổi khí hậu nên thời gian gần đây trên địa bàn TP xảy ra nhiều trận mưa lớn vượt tần suất thiết kế của cống thoát nước, gây ngập nặng.

Sau trận mưa lớn gây ngập nặng vào tháng 9-2015, UBND TP có chỉ đạo trong thời gian chờ các dự án lớn - chống ngập bền vững, cần phải có giải pháp cấp bách. Là đơn vị tham mưu cho UBND TP về lĩnh vực này, Trung tâm Chống ngập có đề xuất nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp dùng xe bơm di động”.

. Xe chống ngập có hình thức như thế nào, hiện nay ở Việt Nam có chiếc xe nào tương tự vậy không?

+ Đề xuất mua xe chống ngập của chúng tôi dựa vào thông tin do các đơn vị tư vấn cung cấp. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại xe chống ngập như thế, ở Bangkok ( Thái Lan), ở Nhật cũng đã sử dụng các xe như thế…

Đơn vị đề xuất nói gì về xe chống ngập chục tỉ? ảnh 1

Theo Trung tâm Chống ngập, xe chống ngập không phải là xe bồn chở nước mà giống như trạm bơm di động (hinh minh họa). Nguồn: Internet

. Cơ chế hoạt động của xe chống ngập là như thế nào?

+ Nói một cách dễ hiểu, xe chống ngập là xe chuyên dụng lắp đặt thiết bị bơm. Nó giống những trạm bơm chống ngập di động. Mục đích của xe này nhằm hút-bơm nước ra khỏi những khu vực ngập nặng. Có thể bơm ra kênh rạch gần điểm ngập hoặc bơm vào hệ thống cống thoát nước xung quanh để giảm lượng nước ngập trên đường…”.

. Theo đề xuất của trung tâm, kinh phí mua 63 chiếc xe chống ngập hơn 1.200 tỉ đồng. Xin ông cho biết, dựa vào cơ sở nào để có con số này?

+ Như đã giải thích ở trên, hiện nay chúng tôi chỉ mới dừng lại ở chỗ đề xuất giải pháp, số liệu ban đầu dựa vào tính toán của các đơn vị tư vấn.

Nếu được UBND TP chấp thuận về chủ trương, chúng tôi sẽ nhờ tư vấn tính toán cụ thể hơn. Cần phải nói thêm là việc đầu tư được thực hiện theo các quy định của pháp luật, phải thông qua ý kiến của UBND TP, các sở ngành liên quan… Nếu UBND TP đồng ý cho được hiện cũng phải tổ chức đấu thầu… Do đó, hiện nay chưa thể biết được là xe mua trong nước hay ngoài nước, giá thành cụ thể ra sao.

- Vì sao phải bắt buộc dùng xe chống ngập di động mà không dùng trạm bơm chống ngập cố định? Hiệu quả chống ngập và mức đầu tư giữa trạm bơm chống ngập cố định và xe chống ngập di động ra sao?

+ Hiện nay việc xây các trạm bơm chống ngập cố định gặp khó khăn về quỹ đất. Mặt khác, do mưa phân tán nên có khi chỗ có trạm cố định lại không mưa hoặc mưa nhỏ còn chỗ không có trạm bơm lại mưa to. Trong trường hợp như thế, phương án dùng xe di động là hợp lý.

Về hiệu quả chống ngập trạm bơm cố định hiệu quả hơn do công suất bơm thường lớn hơn. Còn về đầu tư, nếu so sánh phải dựa vào các tiêu chí cụ thể như công suất bơm, thời gian bơm, chi phí vận hành, bảo dưỡng… thì mới biết được.

. TP.HCM có đặc thù một năm chỉ mưa vài tháng và không phải lúc nào cũng mưa. Vậy những lúc không cần ứng cứu, các xe chống ngập dùng để làm gì?

+ Hiện giờ, chúng tôi chưa tính đến việc tận dụng xe bơm chống ngập vào những việc khác. Tuy nhiên, cũng cần phải chia sẻ rằng chuyện: “Nuôi quân ba năm, dụng một giờ” đôi khi phải chấp nhận.

Xin cảm ơn ông.

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

(PLO)- Nếu nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua, ngành công nghiệp TP.HCM tuy có nhiều đóng góp lớn nhưng đã bắt đầu đi vào giai đoạn lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại.