Đồng Nai lên kế hoạch đưa cuộc sống trở lại trạng thái 'bình thường mới'

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 8-9, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp giao ban với các Sở, ngành và các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phan Huy Anh Vũ- Giám đốc Sở Y tế cho biết, tỉnh đang tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, cố gắng trong tuần sẽ tiêm hết 400 ngàn liều vaccine còn lại.

Toàn tỉnh có hơn 1 triệu người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó hơn 62,1 ngàn người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Đồng Nai lên kế hoạch đưa cuộc sống trở lại trạng thái 'bình thường mới' ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (ngồi giữa) chỉ đạo cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VH

Lãnh đạo Sở Y tế đề xuất giải pháp quan trọng để ngăn số ca nhiễm tăng cao trong những ngày tới là giãn cách các khu nhà trọ công nhân. Đặc biệt ở TP Biên Hòa, cùng các huyện: Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom.

Khi thực hiện giải pháp này, các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng nơi cách ly, điều kiện ăn, ở cho người dân.

Trong cuộc họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đưa ra ý kiến nhiều người dân mong muốn lãnh đạo Sở Y tế trả lời, báo cáo cụ thể về những ca nhiễm mới hằng ngày xem có bao nhiêu bệnh nhân đã được tiêm 1 mũi, 2 mũi vaccine, triệu chứng ra sao, bao nhiêu ngày thì khỏi bệnh để tính toán mốc thời gian trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15-9.

Để nhanh chóng nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị các sở, ngành, địa phương và toàn thể người dân tiếp tục chống dịch với tinh thần quyết liệt, tiếp tục khuyến khích, xốc lại tinh thần cho đội ngũ cán bộ, lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch; nỗ lực cao hơn để quét sạch F0 trong cộng đồng, đặc biệt ở các xã, phường "vùng đỏ", "vùng cam".

Đối với việc bảo vệ vùng xanh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các địa phương phải dựa trên tình hình diễn biến dịch bệnh cụ thể tại địa phương mình để xây dựng kế hoạch bảo vệ "vùng xanh" cho sát, chi tiết đến từng ấp, khu phố. Tùy vào tình hình dịch bệnh của từng địa phương, lãnh đạo các địa phương chủ động rà soát, đề xuất để chuyển đổi dần trạng thái bình thường mới ở địa phương mình. UBND tỉnh sẽ xem xét và có chỉ đạo phù hợp.

"Việc giãn cách các khu nhà trọ công nhân mặc dù rất khó nhưng vẫn phải tính toán để thực hiện. Vì vậy đề nghị 3 huyện: Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Xuân Lộc rà soát để hỗ trợ giãn cách công nhân trên địa bàn huyện Nhơn Trạch; huyện Trảng Bom hỗ trợ huyện Vĩnh Cửu. Dịch bệnh ở ngay sau lưng, nếu làm chậm hoặc dừng lại thì mọi công sức bấy lâu nay sẽ đổ sông, đổ bể. Phải cố gắng không để dịch bệnh bùng phát trở lại”- ông Dũng nhấn mạnh.

Đồng Nai lên kế hoạch đưa cuộc sống trở lại trạng thái 'bình thường mới' ảnh 2

Đồng Nai đang xây dựng kế hoạch cho trạng thái bình thường mới, nhất là những khu vực vùng xanh. Ảnh: VH

Trong cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng, tổ chức các điểm tiêm chủng khoa học, hợp lý để sớm bao phủ mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho 100% người từ 18 tuổi trở lên. Không để vaccine tồn ở kho, bởi chỉ khi tiêm hết vaccine được phân bổ, Bộ Y tế mới cấp thêm cho tỉnh Đồng Nai.

"Ngành y tế tỉnh và các địa phương không để xảy ra tình trạng tại các điểm tiêm vaccine người dân tập trung đông đúc, chen lấn, ngồi gần nhau, chờ đợi lâu nhưng khi đến lượt tiêm lại báo hết vaccine, tạo ra những bức xúc không cần thiết. Quá trình tiêm chủng, lãnh đạo các địa phương phải tổ chức bài bản, khoa học, dự trù các tình huống có thể xảy ra để xử lý kịp thời, không gây phiền toái cho người dân"- Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu.

Tỉnh Đồng Nai vận động những F0 đã được điều trị khỏi bệnh và có đủ điều kiện sức khỏe, kiến thức, nhiệt tình ở lại các bệnh viện dã chiến để phụ giúp các bác sĩ hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID- 19 giúp công tác chống dịch sẽ được nhận thù lao 8 triệu đồng/tháng. Các Bệnh viện dã chiến khuyến khích F0 được điều trị khỏi ở lại để đăng ký ngay với tỉnh, cố gắng đưa Đồng Nai sớm thoát khỏi dịch bệnh.

Đặc biệt, ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các địa phương báo cáo cụ thể về các "vùng xanh" để ban chị đạo xem xét. Mỗi xã, huyện "vùng xanh" phải có kế hoạch bảo vệ phải bảo vệ không cho F0 xâm nhập từ bên ngoài vào để chuyển trạng thái bình thường mới. Khi bảo vệ được "vùng xanh" địa phương xem xét sẽ cho trong vùng này sẽ cho mở lại một số hoạt động có điều kiện.