Du học sinh Việt tại Úc họp mặt mừng Tết Nguyên đán

Các sinh viên gốc Việt tại nhiều nơi của bang Queensland, Úc đã trở về Việt Nam để cùng sum họp và chào đón Tết Nguyên đán. Nhưng cũng có nhiều bạn vì những lý do không thể trở về quê hương mừng Tết, và họ đã cùng nhau mừng Tết tại Úc. 

Là người con Hải Phòng, anh Son Le đến Queensland vào năm 2015 để lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Sunshine Coast (USC). Anh cho biết đang tham gia các nghi thức đón Tết của người Việt để nhớ về quê hương.

Cho dù có nhiều truyền thống gắn với Tết Nguyên đán như món ăn truyền thống, phong bao lì xì... nhưng với anh Son Le đoàn tụ là phần quan trọng nhất của Tết.

Chia sẻ với đài ABC News của Úc, anh Son Le cho biết: “Tết là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình quây quần cùng nhau vào ngày đầu năm mới. Không khí (ở Úc) không thể bằng Việt Nam, nó hoàn toàn khác. Ở Việt Nam bây giờ, bạn có thể thấy các đường phố và cửa hàng ngập tràn màu đỏ. Mọi người đi ra ngoài và mua sắm đồ đạc cho gia đình".

Du học sinh Việt tại Úc họp mặt mừng Tết Nguyên đán ảnh 1

Gần 100 người cùng tham gia lễ hội mừng năm mới tại Đại học Sunshine Coast University. Ảnh: ABC News 

Phó giáo sư Tiến sĩ Stephen Trueman làm việc tại USC nói rằng ông là người chứng kiến sự hình thành và mở rộng của cộng đồng sinh viên Việt tại đây.

"Ban đầu chỉ có 1 sinh viên, sau đó tăng dần lên 5, 10 và đến 25" - ông Trueman cho biết và nói rằng cộng đồng sinh viên Việt nơi đây đã trở nên một nhóm lớn, hoạt động bảo bọc nhau.

Chan Nguyen từ TP.HCM đến Queensland vào năm 2013 để học thạc sĩ về Công nghệ sinh học biển. Cô cho biết bữa tiệc Tết Nguyên đán của USC không có những món ăn và cảm xúc như ở quê nhà nhưng cô vẫn rất vui vì có những lễ kỷ niệm ở đây.

"Năm năm nay tôi chưa thực sự có một cái Tết Nguyên đán đúng nghĩa, điều đó đối với tôi là rất buồn" - cô nói.