Du thuyền của ông Saddam Hussein trở thành chỗ uống trà cho ngư dân Iraq

(PLO)- Xác du thuyền của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein trở thành một địa điểm tham quan và là nơi các ngư dân trong khu vực thường lui tới để dã ngoại, uống trà.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bị lật úp trên con sông Shatt al-Arab ở miền nam Iraq, xác chiếc du thuyền rỉ sét của cố Tổng thống Saddam Hussein giờ đây là một địa điểm thường xuyên lui tới của ngư dân trong khu vực.

Xác du thuyền "al-Mansul" trên sông Shatt al-Arab, Basra, Iraq. Ảnh: REUTERS

Xác du thuyền "al-Mansul" trên sông Shatt al-Arab, Basra, Iraq. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, du thuyền "al-Mansur" dài 121 m, là biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực của ông Saddam Hussein. Du thuyền được đóng vào những năm 1980. Ngày nay, đây là điểm đến quen thuộc của khách tham quan. Ngư dân trong khu vực cũng thường xuyên leo lên xác du thuyền để tổ chức dã ngoại và uống trà.

"Khi nó thuộc sở hữu của cựu tổng thống, không ai có thể lại gần nó. Tôi không thể tin rằng du thuyền này từng thuộc về ông Saddam Hussein. Và bây giờ tôi là người đến gần nó” - ngư dân Hussein Sabahi nói khi đang uống trà trên xác du thuyền.

Ông Saddam Hussein đã ra lệnh lái chiếc du thuyền rời thành phố Umm Qasr đến thành phố Basra, miền nam Iraq để đảm bảo an toàn, vài tuần sau khi liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo mở cuộc tấn công Iraq ngày 20-3-2003.

Tuy nhiên, nó đã bị tấn công và lật úp sau đó. Theo Reuters, ông Saddam Hussein chưa từng lên chiếc du thuyền.

Xác du thuyền "al-Mansur" nhìn từ trên không. Ảnh: REUTERS

Xác du thuyền "al-Mansur" nhìn từ trên không. Ảnh: REUTERS

Sau khi ông Saddam Hussein bị lật đổ, chiếc du thuyền đã bị cướp phá. Mọi vật dụng trên tàu, từ đèn chùm, đồ nội thất cho đến các bộ phận của tàu đều bị lấy đi.

Là một trong ba chiếc du thuyền thuộc sở hữu của ông Saddam Hussein, du thuyền al-Mansur có thể chứa tới 200 khách và có sân bay trực thăng. Một du thuyền khác của ông đã được cải tạo thành khách sạn ở TP Basra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm