EuroCham: Chỉ số môi trường kinh doanh thấp nhất 10 năm qua

0:00 / 0:00
0:00

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đạt 15,2 điểm, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Đây là kết quả khảo sát BCI trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tiến hành từ 2.000 doanh nghiệp (DN) thành viên.

Kết quả khảo sát cho thấy đa số DN (76%) có kết quả kinh doanh không tốt trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 8) năm 2021. Trong đó, 29% cho biết kết quả kinh doanh của họ rất tệ. Dự đoán trong 3 tháng tới, kết quả kinh doanh của DN sẽ chị khá hơn một chút, tuy nhiên nhìn chung vẫn ở mức không tốt.

EuroCham cũng chỉ ra hàng loạt các khó khăn DN gặp phải do giãn cách, trong đó vận tải và cung ứng (71%) và điều kiện thị trường (51%) là hai tác nhân chính ảnh hưởng mạnh nhất đến sản xuất kinh doanh.

EuroCham: Chỉ số môi trường kinh doanh thấp nhất 10 năm qua ảnh 1

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đạt 15,2 điểm, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Ảnh: EuroCham

Về tiêm vaccine phòng COVID-19, hiện có 56% các DN đã tiêm phòng ít nhất một mũi cho phần lớn nhân viên (chủ yếu tại TPHCM). Tuy nhiên, một phần nhỏ các DN còn lại, phần lớn phản hồi họ chưa nhận được kế hoạch cụ thể về tiêm phòng cho nhân viên.

Do phong tỏa và giãn cách xã hội kéo dài, 18% các DN trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần nhu cầu sản xuất/đơn hàng sang các nước khác. Bên cạnh đó, 16% DN cũng đang cân nhắc chuyển dịch sản xuất.

Về quy định "3 tại chỗ", các DN gặp nhiều khó khăn do chi phí cao cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lí của nhân viên (công nhân muốn về nhà sau thời gia dài làm việc tại nhà máy).

EuroCham: Chỉ số môi trường kinh doanh thấp nhất 10 năm qua ảnh 2

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu nêu các kiến nghị tại cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, ngày 9-9. Ảnh: EuroCham

Ngoài ra, phương án này khiến chi phí tăng cao, người lao động lo giữ lại nhà máy nếu có F0, không đủ diện tích, không gian để thực hiện "3 tại chỗ", công nhân không thể đến nơi làm việc vì F0 hay người nhà đang thực hiện "3 tại chỗ.

Cùng đó, có 51% DN cho rằng hiện nay không có hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lí và chính quyền về việc DN cần làm gì trong trường hợp xuất hiện ca F0 tại nhà máy. 68% DN cho rằng cần có quy tắc tập trung của Chính phủ cho hoạt động kinh doanh, thay vì địa phương tự quyết.

Để tháo gỡ những khó khăn mà DN châu Âu tại Việt Nam đang gặp phải, hôm 9-9, lãnh đạo các DN châu Âu đại diện 13 ngành nghề đã có buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành để tìm biện pháp tháo gỡ. 

Chủ tịch EuroCham Alain Cany đánh giá BCI của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỉ. "Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực" - ông Alain Cany cảnh báo. 
Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

Hiến kế nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

(PLO)- Nhiều ý kiến hiến kế giúp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam được nêu ra tại hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt”.