'Doanh nghiệp châu Âu mong sớm đưa nhà máy hoạt động trở lại'

0:00 / 0:00
0:00

Chủ tịch EuroCham Alain Cany đã nói như vậy tại họp báo trực tuyến ngay sau cuộc họp cấp cao giữa Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và các phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh Châu Âu. Đây là cuộc thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chính phủ cần ưu tiên và đẩy nhanh tiêm vaccine

Chủ tịch EuroCham đánh giá đây là cuộc họp rất quan trọng, nhiều vấn đề đưa ra bàn thảo, cùng các kiến nghị từ doanh nghiệp (DN) châu Âu đến lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành tìm hướng tháo gỡ.

Các lãnh đạo của các DN từ 13 ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam tin tưởng vào công cuộc chống dịch của Chính phủ, tuy nhiên lại lo lắng cách thức thực hiện tại các địa phương không nhất quán.

"Dù hiện nay chưa có DN châu Âu rời Việt Nam"- ông Alain Cany nói.

Đại diện các DN châu Âu chia sẻ hoạt động “3 tại chỗ”, “2 địa điểm 1 cung đường” phát sinh nhiều khó khăn và chi phí như giấy đi đường, chi phí cao, lực lượng sản xuất hạn chế.

'Doanh nghiệp châu Âu mong sớm đưa nhà máy hoạt động trở lại' ảnh 1

Phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh Châu Âu tại cuộc họp báo trực tuyến. Ảnh chụp từ màn hình.

Từ đó, các DN kiến nghị Chính phủ cần ưu tiên và đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân để họ sớm trở lại nhà máy đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Cùng đó cần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, đi lại thuận tiện, các công ty hoạt động trở lại càng sớm càng tốt để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

Các DN cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách mở cửa để tiếp nhận các chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam đánh giá tình hình để đưa ra quyết định quan trọng tại Việt Nam. 

Để chung tay cùng Việt Nam chống dịch, các DN đã đóng góp vào quỹ “Breathe Again – Hồi sinh Nhịp thở” của EuroCham để ủng hộ trang thiết bị y tế thiết yêu nhằm hỗ trợ các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu và các bệnh viện của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Hiện chiến dịch đã quyên góp được hơn một triệu euro cho máy thở, máy theo dõi bệnh nhân và các trang thiết bị khác cho các bệnh viện ở một số tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch tại Việt Nam.

'Doanh nghiệp châu Âu mong sớm đưa nhà máy hoạt động trở lại' ảnh 2

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đưa ra những kiến nghị để tháo gỡ khó khăn do doanh nghiệp. Ảnh chụp từ màn hình.

Cần một lộ trình rõ ràng

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ, Chủ tịch EuroCham cho biết Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỉ.

Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực.

“Những gì các DN thành viên của chúng tôi cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; một giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh"- người đứng đầu EuroCham kiến nghị.
Ông Alain Cany nhấn mạnh một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước.
Đặc biệt, Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các DN nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.
Ngoài ra, Chủ tịch EuroCham cũng kiến nghị cần điều chỉnh sản xuất "3 tại chỗ" do DN chịu gánh nặng rất lớn về chi phí và tâm lý người lao động. Cùng đó, cần thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt. 
4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

(PLO)- Để vượt qua khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị các giải pháp như giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh, tiếp cận vốn vay, tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường đầu tư.