Gần 4 ha đất ở Đồng Nai cấp cho em ruột phó chủ tịch xã

Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Đồng Nai, cho hay: Liên quan việc tố cáo gần 4 ha đất công ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom cấp cho hai cá nhân, huyện đã lập đoàn thanh tra để làm rõ. “Khi có kết luận thanh tra, tôi sẽ có thông tin chính thức” - bà Châu nói.

Hồ sơ là đất công

Các cán bộ địa phương nhiều thời kỳ và người dân xác định khu vực hồ Bộ Đội (xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) là đất công từ bao lâu nay nên hết sức bất ngờ khi hay tin hơn 3,7 ha ở khu vực này chuyển sang đất tư nhân rồi đem bán.

Theo hồ sơ, năm 2005, Chủ tịch UBND xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) Nguyễn Quốc Nam có báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn. Theo đó, từ năm 1993, việc quản lý đất công đều được thông qua các cuộc họp hằng năm và UBND xã Cây Gáo có báo cáo lên UBND huyện, các cơ quan liên quan, ghi rõ hơn 3,7 ha đất tại thửa 609, tờ bản đồ 05, khu vực hồ Bộ Đội là đất công.

Cũng năm 2005, hai hộ Phan Văn Hồng và Nông Văn Bé cho rằng hồ Bộ Đội của hai gia đình khai phá nên đề nghị địa phương xác nhận. Tuy nhiên, UBND xã Cây Gáo bác đơn vì không có cơ sở xác nhận. Các văn bản báo cáo, thống kê đất quản lý nhà nước hằng năm từ năm 2007 đến đầu năm 2013 của UBND xã Cây Gáo gửi huyện và Phòng TN&MT vẫn xác định hồ Bộ Đội là đất công. Tuy nhiên, từ cuối năm 2014 thì toàn bộ diện tích đất trên được cấp cho hai ông Hồng, Bé và họ sang nhượng cho người khác.

Người dân đặt nghi vấn việc biến khu đất công thành đất cá nhân có liên quan đến lãnh đạo xã. Bởi ông Hồng là em ruột của ông Phan Văn Tươi, người từng công tác tại xã hàng chục năm và đang là phó chủ tịch UBND xã Cây Gáo.

Gần 4 ha đất ở Đồng Nai cấp cho em ruột phó chủ tịch xã ảnh 1

Ông Phan Chín Đỏ, nguyên Phó Chủ tịch và Phó Bí thư xã, khẳng định hồ Bộ Đội là đất công.

Gần 4 ha đất ở Đồng Nai cấp cho em ruột phó chủ tịch xã ảnh 2

Khu đất hồ Bộ Đội hiện tư nhân sở hữu.

Các cựu lãnh đạo xã cũng bất ngờ

Chúng tôi đã gặp người dân, cán bộ của địa phương từng quản lý khu đất hồ Bộ Đội và họ đều khẳng định đó là đất công.

Ông Trần Bá Chương (79 tuổi, nguyên phó ấp Cây Diệp, xã Cây Gáo) và ông Hoàng Văn Tuế (nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cây Gáo) đều khẳng định hồ Bộ Đội là đất công sản.

Ông Phan Chín Đỏ (71 tuổi, ngụ xã Cây Gáo) nói chi tiết hơn: Ông làm phó chủ tịch xã, rồi làm bí thư xã Cây Gáo từ năm 1978 đến năm 1997 và thời điểm đó hồ Bộ Đội là đất do bộ đội quản lý. Sau đó, bộ đội bàn giao lại cho địa phương rồi địa phương cho người dân thả cá để thu thuế hằng năm. Nhưng việc nuôi cá gặp khó khăn nên người dân đã trả lại cho xã.

“Bao nhiêu năm nay ai cũng biết hồ Bộ Đội là đất công do xã quản lý, giờ biến thành đất tư rồi sang nhượng cho người khác là quá lạ. Không biết đơn vị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lấy cơ sở đâu mà lại cho rằng đất này là đất của cá nhân” - ông Đỏ nói thêm.

Ông Nguyễn Quốc Nam, nguyên Chủ tịch xã Cây Gáo, cũng khẳng định gần 10 năm làm việc tại xã Cây Gáo thì khu vực hồ Bộ Đội là đất do xã quản lý. “Việc sau đó toàn bộ diện tích đất này chuyển qua tư nhân đứng tên là rất bất thường” - nguyên chủ tịch UBND xã Cây Gáo khẳng định.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Minh Khánh, Chủ tịch UBND xã Cây Gáo, cho biết thời điểm ông bắt đầu về xã và giữ chức chủ tịch xã thì khu đất này được cấp giấy đỏ cho cá nhân. Vì thời gian gần đây có đơn tố cáo nên hiện nay Thanh tra UBND huyện đang làm rõ nên chờ kết luận thanh tra.

Còn ông Đoàn Văn Nhuần, Trưởng phòng TN&MT huyện Trảng Bom, cho biết hồ sơ đã giao cho thanh tra nên không trả lời.

Ông Phan Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Gáo, cho hay gia đình ông ở đây từ rất lâu, đến năm 1980 thì người dân canh tác vào tập đoàn (tập đoàn do xã quản lý - PV) để nuôi cá, canh tác. “Năm 1990 thì gia đình tôi và một số gia đình khác đòi lại đất nhưng không được chấp nhận. Đến năm 2003 có Luật Đất đai mới, chính quyền xác minh không có giấy tờ nào giao lại cho Nhà nước quản lý mà người dân khai phá nên từ đó chúng tôi đề xuất cấp giấy” - ông nói.