Giá bán bất động sản ven biển trên đà tăng cao

(PLO)- Bất động sản nghỉ dưỡng đang có sự phục hồi ở hầu hết các phân khúc và thị trường, trong đó các tỉnh ven biển và miền Trung đang là điểm sáng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng của DKRA Vietnam cho thấy trong quý I/2022, nhiều loại tài sản ven biển khởi động trở lại với nguồn cung dồi dào hơn, giá bán tăng so với năm 2021. Toàn thị trường ghi nhận hơn 4.000 nhà phố, biệt thự, shophouse biển và condotel giao dịch thành công.

Đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, tính chung ba tháng đầu năm ghi nhận 12 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1020 căn, bằng 59% so với quý trước nhưng tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỉ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57%, bằng 46% so với quý IV/2021, nhưng tăng gấp 2, 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù vậy, ở phân khúc này có sự phân bố không đồng đều về nguồn cung và sức cầu thị trường giữa các dự án và khu vực, tập trung phần lớn tại một số khu vực phát triển mạnh về nghĩ dưỡng.

Trong đó Thanh Hóa, Hòa Bình là hai thị trường ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ đứng đầu cả nước. Giá bán sơ cấp miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước. Riêng miền Trung ghi nhận tăng từ 10% - 17%.

BĐS nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu phục hồi tốt, nhất là các tỉnh ven biển và miền Trung. Ảnh: PHONG ĐIỀN

BĐS nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu phục hồi tốt, nhất là các tỉnh ven biển và miền Trung. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Trước đó, báo cáo của CBRE cũng ghi nhận nguồn cung, sức mua lẫn giá bán các dự án ven biển đều tăng trong quý I/2022.

CBRE cho biết đại dịch COVID-19 đã góp phần thay đổi khẩu vị du lịch, theo đó các địa điểm gần và có thể tiếp cận bằng phương tiện cá nhân thu hút nhiều khách hơn.

Tính riêng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) 2018-2021 là 21%/năm. Hay tại thị trường du lịch - nghĩ dưỡng Bình Thuận cũng phục hồi mạnh mẽ sau thời gian “ngủ đông” và được kỳ vọng bùng nổ trong giai đoạn 2022-2025 khi tốc độ tăng trưởng lũy kế 2017-2021 là 16%/năm. CBRE cho biết đà tăng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm nay.

Ở phân khúc nhà phố, shophouse trong khu phức hợp vẹn biển ghi nhận 13 dự án mở bán trong quý I/2022, cung cấp ra thị trường 2,768 căn, tăng 4% so với quý trước và gấp 12.4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, tương đương 2.408 căn, tăng 4% so với quý IV/2021 và gấp 14,7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Song các giao dịch chủ yếu vẫn ở thị trrường sơ cấp và chủ yếu ở miền Bắc. Thanh Hóa tiếp tục là điểm sáng dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Trong khi thị trường thứ cấp lại kém sôi động, tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh, Phú Quốc.

Cùng với đó giá bán sơ cấp khu vực miền Bắc và miền Nam không có nhiều biến động so với quý trước, nhưng miền Trung lại ghi nhận tăng từ 15-17%.

Mặc dù vậy, DKRA đánh giá phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là điểm sáng trong loại hình BĐS nghỉ dưỡng nhờ tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao.

Nếu như phân khúc nghỉ dưỡng, nhà phố… đang có tín hiệu tốt thì condotel lại có bước đi khá chậm khi nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý ghi nhận ở mức thấp, chủ yếu tập trung vào giai đoạn trước tết âm lịch, tháng 1-2022.

Những khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu đều ghi nhận lượng giao dịch khiêm tốn. Các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng khá chậm, tỉ lệ tiêu thụ dưới 50%.

Mặc dù vậy, mức giá chào bán ghi nhận tăng 5% - 8% so với quý trước, các chủ đầu tư liên tục đưa ra các ưu đãi nhằm kích cầu.

Cũng theo đơn vị này, những dự án condotel được vận hành quản lý bởi đơn vị quốc tế, ghi nhận mức giá bán cao hơn khoảng 23% so với các dự án được vận hành bởi đơn vị trong nước.

Đánh giá chung của thị trường, CBRE dự báo cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường BĐS nghĩ dưỡng cũng bắt đầu trở lại đường đua sau hai năm trầm lắng với nhiều dự án dự kiến sẽ được chào đón trong năm 2022.

Trong đó, xu hướng BĐS nghỉ dưỡng có thương hiệu ngày càng mở rộng, đặc biệt là sự tham gia của các thương hiệu lớn giúp nâng cao chất lượng dự án, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị tài sản đầu tư trong dài hạn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm