Giá căn hộ tăng cao dù ít người mua

Người mua nhà tại TP.HCM ngày càng lo lắng khi giá căn hộ vẫn tiếp tục leo thang theo từng năm. Dù giao dịch ảm đạm nhưng các báo cáo thị trường quý cuối cùng của năm 2021 đều ghi nhận giá tăng trên mọi phân khúc.

Ít người mua, giá vẫn tăng

Nghịch lý của thị trường căn hộ hiện nay là lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ thấp nhất trong năm năm qua nhưng giá vẫn tăng. Anh Đức Dũng (quận 12) cho biết đầu năm 2020 anh tìm hiểu một dự án quy mô gần 2.500 căn hộ tại phường Thạnh Xuân (quận 12), khi đó mức giá tầm 38-40 triệu đồng/m2. Đến nay, theo nhân viên môi giới, mức giá bán cho các block mới dự kiến là 46-57 triệu đồng/m2, tăng thêm 8-17 triệu đồng/m2 so với trước. 

Theo nghiên cứu từ batdongsan.com.vn, tính riêng hai năm qua, giá căn hộ tại TP Thủ Đức tăng trung bình 23%, riêng căn hộ vị trí giáp sông, gần các tuyến hạ tầng trọng điểm tăng trung bình 30%-50%, cao nhất khoảng 210 triệu đồng/m2. Tính từ tháng 9-2020 đến tháng 12-2021, TP Thủ Đức chỉ có khoảng 10 dự án mới chào bán. Từ mức giá trung bình 48 triệu đồng/m2 năm 2020, mặt bằng giá tại khu vực này đã vượt lên trên 55 triệu đồng/m2.

Là nhà đầu tư căn hộ, ông Tuấn Vũ (quận Gò Vấp) cho biết giá tăng càng khiến thu hẹp người mua. Nhu cầu căn hộ tại TP.HCM rất lớn nhưng số đông khách hàng có tài chính 2-3 tỉ đồng, diện tích ưa chuộng là 50-70 m2, chia ra họ chấp nhận giá 40 triệu đồng/m2. Thế nhưng mức giá hiện nay chủ yếu đều trên 50 triệu đồng/m2.

“Căn hộ ở TP Thủ Đức của tôi đầu tư nếu bán đúng giá thị trường là 80 triệu đồng/m2, tăng 20 triệu đồng/m2 sau hơn hai năm mua. Thấy lời nhưng bán ra không dễ chút nào” - ông Vũ nói.

Về giá bán, giá sơ cấp vẫn xu thế tăng. Đa số dự án không thay đổi giá bán, ngoại trừ năm dự án đã tăng giá bán lên đến 11% theo quý do giá cao ở các giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn cuối của các dự án có tiến độ xây dựng tốt.

Giá bán căn hộ tại TP.HCM vẫn tăng đều một phần do nguồn cung rất hạn chế. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Theo số liệu của Savills Việt Nam, lượng giao dịch căn hộ trong năm 2021 giảm 58% theo năm, đạt hơn 9.430 căn hộ. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận từ năm 2017. Trong khi đó, nguồn cung sơ cấp đạt gần 11.700 căn hộ, mức thấp nhất trong vòng năm năm qua, giảm 54% theo năm. Hạng B chiếm 62% nguồn cung sơ cấp, theo sau là hạng C với 31% thị phần.

Ba yếu tố then chốt cho thị trường năm 2022

Để giữ ổn định giá bất động sản (BĐS) trong năm 2022, chuyên gia cho rằng gỡ nút thắt pháp lý để giúp nguồn cung phục hồi là mấu chốt, đặc biệt tại TP.HCM. Hiện nay, một số quy hoạch được phê duyệt sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất... đây là những yếu tố giúp thị trường tăng trưởng trở lại.

Nghiên cứu phân tích của Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT kỳ vọng thị trường BĐS phục hồi từ năm 2022 dựa trên ba yếu tố: Nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ, lãi suất vay mua nhà thấp củng cố quyết định mua nhà và nguồn cung mới hồi phục ấn tượng nhờ nới lỏng pháp lý.

Về dài hạn, việc thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của BĐS trong các năm tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho biết thực tế thị trường cho thấy những dấu hiệu không phù hợp quy luật, cầu giảm nhưng giá vẫn tăng. Để thị trường ổn định cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung; kiểm soát lạm phát, tìm cách kéo giảm đà tăng giá các yếu tố đầu vào của BĐS.

“Bên cạnh đó, rất cần có nhiều chủ đầu tư tham gia phát triển dự án nhà ở giá vừa túi tiền hướng đến nhu cầu ở thực. Đồng thời cần sự hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý nhà nước về bố trí quỹ đất, chính sách tín dụng, tạo thuận lợi thủ tục pháp lý để các dự án nhà ở giá rẻ triển khai nhanh” - ông Đính chia sẻ.

Giá căn hộ cao cấp tại TP.HCM tăng 36%

Báo cáo thị trường căn hộ mùa cao điểm cuối năm 2021 của Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết trong quý IV-2021, giá chào bán chung cư hạng A tại TP.HCM có mức tăng đột biến.

Giá căn hộ trung bình tăng 9% theo quý và 15,3% theo năm. Riêng chung cư hạng A, ghi nhận mức giá trung bình đạt gần 144 triệu đồng/m2, vọt lên 36% theo quý và tăng 23% theo năm.

Căn hộ hạng B có mức giá ổn định 57 triệu đồng/m2 và là phân khúc ít biến động giá trong quý. Riêng căn hộ hạng C không có hàng mới, ghi nhận mức tăng 7% so với quý trước lên 40,9 triệu đồng/m2.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm