Giá điện có thể sẽ tăng trong năm 2019

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11-2012 diễn ra chiều nay 3-12, báo chí đã giành nhiều câu hỏi cho đại diện Bộ Công thương về giải pháp cho việc thiếu than và điều hành giá điện năm 2019; trách nhiệm của Bộ Công thướng khi phải để Thủ tướng nhiềm lần nhắc nhở về vấn đề cung cấp điện…

Trước khi trả lời các nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã giành ít phút để giải thích rõ hơn về kết quả kinh doanh của EVN năm 2017.

Ông Hải cho hay sau cuộc hop của Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương) công bố giá thành của giá điện 2017, có một số thông tin cho rằng năm 2017, EVN có lãi. Ông Hải giải thích, Bộ Công thương đã phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xem xét rất kỹ và có kiểm toán độc lập về chi phí sản xuất, doanh thu của EVN.

Theo đó, Tổng doanh thu bán điện của EVN năm 2017 là hơn 289 nghìn tỉ đồng, riêng tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện đã là hơn 291 nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, EVN có thêm một số khoản thu nhập như tiền gửi ngân hàng, cổ tức, lợi nhuận mà EVN có hợp tác, liên doanh trong ngành điện…

“Nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017, EVN lỗ hơn 2.200 tỉ đồng”- ông Hải khẳng định.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương

Về việc điều hành giá điện năm 2019, Ông Hải cho hay, Bộ Công thương đã xây dựng 4 kịch bản giá điện. “Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo đúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện”- ông Hải khẳng định và cho hay, dự kiến, cơ quan này sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá kịch bản điều hành giá điện năm 2019 trong tháng 12-2018.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Công Thương sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản điều hành giá điện để báo cáo Chính phủ.

Cũng theo ông Hải, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN tính toán phương án cung ứng điện theo 4 kịch bản trên. Qua tính toán, Bộ Công Thương khẳng định cả 4 phương án cho thấy hệ thống đều bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, nhu cầu của người dân.

“Trong một số trường hợp sẽ phải huy động từ 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện dầu, có thể đắt hơn, nhưng quan trọng nhất, Bộ Công Thương khẳng định bảo đảm đủ điện trong năm 2019”- ông Hải nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề cung cấp than cho sản xuất điện, theo ông Hải, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông Bắc hiện là hai đơn vị cung cấp than chính cho nhiệt điện. Riêng năm 2018, TKV đạt xấp xỉ cam kết cung cấp than để sản xuất điện, tương tự Tổng công ty Than Đông Bắc.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, năm 2018, lượng nước về các hồ thuỷ điện thiếu hụt làm ảnh hưởng đến thuỷ điện, trong khi giá than thế giới cao hơn trong nước nên một số nhà máy nhiệt điện không mặn mà nhập khẩu.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ, nếu trong trường hợp trong nước không đủ than thì phải nhập than. Quan trọng nhất là chúng ta phải khẳng định luôn luôn bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt”- ông Hải nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lễ hội bánh mì Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Bánh mì, bún... tăng giá theo gạo

(PLO)-Theo Sở Tài chính TP.HCM, do giá gạo tăng đã tác động đến giá ngũ cốc, bánh mì, bún, bánh phở tăng hơn so với tháng trước.

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

VPBank và FE CREDIT bắt tay với FPT Shop hỗ trợ khách hàng mua sắm thiết bị điện tử

(PLO)- Ngày 8-12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.