Giá như người tù ấy không bỏ trốn

Cái tin đội phó đội tuần tra nhân dân ấp Tân Lâm bị công an bắt gây chấn động cả xã Tân Hà (Tân Châu, Tây Ninh). Vùng biên giới nghèo mấy ngày nay râm ran câu chuyện về người đàn ông từng là một tù nhân trốn trại. Ông tên thật là Đặng Hữu Hùng (50 tuổi), quê ở huyện Gò Dầu.

“Đội phó gương mẫu” bị bắt

Cách đây hơn 30 năm, ông Hùng làm ở đội thuế cửa khẩu Mộc Bài. Trong một lần bắt hàng lậu, xảy ra xô xát đông người, ông Hùng nổ súng và làm một người trọng thương. Sau vụ việc, ông phải nhận án 13 năm tù, sau giảm xuống còn 10 năm, thụ án ở trại giam Xuyên Mộc (Vũng Tàu). Chấp hành án được hơn nửa thời gian, ông Hùng trốn trại, phiêu bạt khắp nơi. Cách đây hơn chục năm, khi đã ở tuổi trung niên, ông Hùng đến Tân Hà sinh sống với cái tên mới là Lý Như Dũng. Ban ngày đi làm mướn, giúp vợ buôn bán tạp hóa. Buổi tối cùng anh em trong đội tuần tra đi tuần, bảo vệ an ninh cho xóm ấp.

Đội trưởng đội tuần tra là anh Lê Văn Sơn cho biết: “Từ hồi ảnh về đây, làm việc rất có trách nhiệm, giao việc gì cũng hoàn thành. Nói thiệt là anh em trong đội tuần tra làm việc với tinh thần trách nhiệm là chính chứ không có lương, không có phụ cấp, chỉ có tiền bồi dưỡng mỗi tháng được hơn 200.000 đồng/người. Tôi không biết quá khứ của anh Dũng (tên mới của ông Hùng), sau khi ảnh bị công an bắt tôi mới biết. Tôi tiếc cho ảnh. Nếu ảnh chấp hành án tốt rồi hoàn lương, làm lại cuộc đời thì hôm nay đâu phải tới bước ngoặt này”.

Bà Phướng (vợ ông Hùng): “Tôi khóc hoài nhưng đã thấy nhẹ nhõm!”. Ảnh: HM 

Anh Sơn và tất cả anh em trong đội tuần tra đều bất ngờ về nhân thân của “đội phó gương mẫu”. Người dân trong ấp cũng vậy. Điều đáng quý ở đây là người dân rất rộng lòng. Mọi người vẫn chạy sang nhà ông Hùng thăm hỏi, động viên vợ con ông. Nhiều người còn dặn vợ ông Hùng động viên ông chấp hành án tốt để sớm quay lại sống với bà con chòm xóm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (56 tuổi), hàng xóm của ông Hùng, cho biết: “Ông Dũng hiền lành, chưa làm mất lòng ai. Mấy hôm nay khu giáp biên này lộn xộn dữ lắm, trộm cắp ở đâu vô đây lộng hành. Nhà tôi cũng bị mất hai chiếc xe máy. Ông Dũng với mấy anh em đi tuần suốt, có hôm thấy ổng mang theo võng giăng ngủ ngoài đầu vườn cao su, bà con ở đây thương lắm. Tôi không ngờ ổng là tội phạm. Tôi tiếc cho ổng…”. Chồng bà Thu Hà là ông Nguyễn Văn Còn (tổ trưởng tổ tự quản) cũng thở dài bày tỏ: “Tôi cũng thấy tiếc cho ổng, giá mà ở thêm thời gian nữa thì về mất rồi, sao mà dại dột quá. Giờ thì án chồng án…”.

Không thể trốn chạy mãi

Bà Nguyễn Thị Phướng, vợ ông Hùng, kể trong nước mắt: “Hồi đó ai vô trại nói với ảnh là tôi có người mới, ảnh mới trốn về tìm tôi. Gặp nhau rồi, tôi khuyên ảnh quay về chấp hành án, chỉ còn khoảng ba năm nữa thôi. Lúc đó con tôi mới được sáu tuổi. Ảnh chần chừ hoài. Được một thời gian thì tôi có bầu. Ảnh qua Campuchia, Long An đi làm đủ thứ việc như mần ruộng, nuôi vịt, nuôi cá, làm thợ chụp ảnh phụ tôi nuôi con… Rồi tôi lên đây buôn bán, làm hộ khẩu ở đây, một thời gian sau thì ảnh cũng lên, nhập được hộ khẩu rồi ở tới bây giờ”.

Từ ngày biết chuyện chồng trốn trại, bà Phướng ngày đêm thấp thỏm, lo âu, sợ một ngày ông Hùng bị bắt một lần nữa. Rồi điều bà lo sợ cũng đến. Dù vậy, ngay trong thời gian này, bà lại cảm thấy nhẹ nhõm: “Tôi khóc hoài nhưng đã hết thấp thỏm, lo âu. Không ai có thể trốn cả đời được. Sau này ảnh sẽ không phải chạy trốn nữa. Chỉ mong ảnh được thụ án ở gần để tôi đi thăm chứ ra tận Xuyên Mộc thì bệnh tình của tôi không ráng nổi”.

Bà Phướng cho biết nếu không phải canh cánh lo lắng chuyện ông Hùng trốn trại suốt mấy chục năm qua thì cuộc sống đã rất mãn nguyện. Dù ở miền quê biên giới này bà con hầu hết đều nghèo nhưng mọi người rất quan tâm, lo lắng, đùm bọc cho nhau.

Rồi đây ông Hùng sẽ phải trả nợ án cũ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi trốn trại của mình. Điều may mắn là gia đình, hàng xóm luôn đợi ngày ông hoàn lương trở về. “Giá mà tôi thuyết phục ảnh kiên quyết hơn. Tôi biết đây là sai lầm của ảnh. Ảnh chấp hành án xong về vẫn làm lại được mà” - bà Phướng lại khóc.

HỒNG MINH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Bà Ly Sa trong cuộc vận động đồng bào dân tộc H’Mông xóa bỏ các hủ tục, trong đó có vấn nạn tảo hôn.

Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn

(PLO)- Cuộc chiến chấm dứt nạn tảo hôn là chìa khóa căn cơ để giải quyết hệ lụy là đói nghèo, trẻ em bỏ học, chất lượng dân số thấp kéo dài qua nhiều thập niên ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Ép con lấy chồng cận huyết

Ép con lấy chồng cận huyết

(PLO)- Tuổi 15, Sùng Thị Tú ở xã Trung Lý, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã bị chính mẹ ruột của mình ép lấy người cậu họ.
Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

Tết tại bệnh viện dã chiến ở Nam Sudan

(PL)- Dù đón một cái Tết xa nhà nhưng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan cũng tổ chức nấu bánh chưng, trang trí mai, đào rộn ràng không khí Tết.
Đến Campuchia truy tìm MH370

Đến Campuchia truy tìm MH370

(PL)- Đội tìm kiếm người Anh nói rằng họ đã may mắn “thoát chết” trong quá trình tìm kiếm bất thành và sẽ trở về Anh hôm nay.
Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

Phía sau 17.000 tỉ cho từ thiện của Châu Nhuận Phát

(PL)- Thiên vương điện ảnh nói sẽ tặng toàn bộ tài sản tương đương 17.000 tỉ đồng cho từ thiện vì: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và ra đi cũng như thế”.
Bán nhà, cưu mang con nuôi

Bán nhà, cưu mang con nuôi

(PL)- Hơn bốn năm nhận nuôi đứa trẻ mang căn bệnh quái ác, chị Trần Phương Lan đã đánh đổi gần như tất cả. Ngày 9-10 vừa qua, chị là một trong 10 nhân vật được UBND TP Hà Nội công nhận là “Công dân ưu tú thủ đô 2018”.
Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

Mỹ-Anh-Pháp-Đức và khả năng đánh Syria

(PL)- Mỹ-Anh-Pháp-Đức bàn kế hoạch đánh Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học khi tấn công tổng lực tỉnh Idlib - cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy.
Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

Jack Ma nghỉ hưu non đi làm giáo dục

(PL)- Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma, cho biết đang dành nhiều thời gian và tài sản hơn để làm từ thiện với mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục.
Chạm mặt nhà vua giữa vùng biên giới

Chạm mặt nhà vua giữa vùng biên giới

(PL)- Trước khi gặp được những chiến binh săn đầu người, tôi đã chạm mặt nhà vua của bộ tộc Konyak trong “cung điện hoàng gia” nằm giữa hai nước Ấn Độ-Myanmar kỳ lạ, ngỡ ngàng…
John McCain, người bắc cầu quan hệ Việt-Mỹ

John McCain, người bắc cầu quan hệ Việt-Mỹ

(PL)- Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, biểu tượng quan hệ Việt-Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não, để lại bao thương tiếc cho không chỉ người Mỹ và người Việt.