Giá xăng Việt Nam lại chịu sức ép giảm giá dưới 15.000 đồng

Sáng nay (18-3), giá dầu thế giới đã tụt giảm thê thảm. Giá dầu OPEC và dầu Brent lần lượt đạt mức 30,63 USD và 30,88 USD/thùng. Đây là mức cao nhất hiện nay của thị trường dầu. Trong khi đó, giá dầu Mars US chỉ còn 23,25 USD/thùng, kế tiếp là dầu WTI 27,16 USD và dầu Urals 27,40 USD.

Theo các chuyên gia năng lượng, giá dầu sẽ tiếp tục giảm nữa chứ chưa có điểm dừng vì hợp đồng tương lai của giá dầu Brent vào ngày thứ hai đã rớt dưới 30 USD.

Ông Jim Jimkhkhard, Phó Chủ tịch IHS Markit, cho biết các cú sốc lớn của giá dầu sẽ đến sau ngày 1-4, thời điểm hết thỏa thuận giữa OPEC và các nước không nằm trong OPEC. Điều này có nghĩa thị trường sẽ được tăng thêm nguồn cung.

Hiện Nga có kế hoạch sản xuất 200.000-300.000 thùng/ngày trong ngắn hạn và dài hạn là 500.000 thùng/ngày. Saudi Arabia cũng công bố kế hoạch sản xuất 12,3 triệu thùng/ngày vào tháng 4 trong khi tháng 2 mức sản xuất nước này đã là 9,7 triệu thùng/ngày.

Tuy nguồn cung tăng nhưng cầu sẽ không tăng tương ứng do các hãng hàng không lớn quốc tế lẫn Mỹ đã cắt giảm 70% chuyến bay sau khi các quốc gia tuyên bố đóng cửa đường biên do COVID-19.

Ông Tamas Varga, chuyên gia phân tích dầu mỏ của PVM Oil (Anh), nhận định giá dầu sẽ tiếp tục lao dốc dưới 30 USD/thùng nếu có thỏa thuận khác giữa OPEC và Nga, Saudi Arabia, cũng như tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Nhưng kịch bản tồi tệ hơn trong thời gian tới sẽ là giá dầu giảm chỉ còn dưới 20 USD/thùng.

Trong một cuộc họp trực tuyến mới đây của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ban lãnh đạo của PVN nhận định theo tính toán, với mỗi mức giảm 1 USD của giá dầu, doanh thu xuất bán dầu của PVN sẽ giảm tương ứng khoảng 225.000 USD/ngày. Như vậy, với mức giá dầu chạm ngưỡng 30-35 USD/thùng như hiện tại, PVN sẽ mất khoảng 3 tỉ USD doanh thu trong năm 2020. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả sản xuất, kinh doanh của PVN lẫn nguồn thu ngân sách quốc gia.  

Đầu tháng 4 tới là thời hạn điều chỉnh giá xăng Việt Nam sau lần điều chỉnh mới đây vào ngày 15-3, với biên độ giảm giá khá mạnh.

CNBC

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.