Giải thưởng Vừ A Dính và hành trình 10 năm

Quỹ học bổng Vừ A Dính thành lập năm 1999 với mục tiêu hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó vươn lên trong học tập, lao động.

Đến năm 2009, quỹ chính thức ban hành Giải thưởng Vừ A Dính. Đây là phần thưởng cao quý dành tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao; các tập thể có mô hình, công trình nghiên cứu thiết thực, hiệu quả đối với đồng bào, địa phương, miền núi và hải đảo.

Bên cạnh 80.000 suất học bổng đã trao cùng hàng trăm hoạt động như một nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với những học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên cả nước, quỹ còn tiếp tục thực hiện bốn dự án chiều sâu nhằm đầu tư nguồn nhân lực cho miền núi, hải đảo.

Giải thưởng Vừ A Dính và hành trình 10 năm  ảnh 1
Các cá nhân nhận giải thưởng tại chương trình ngày 22-5. 

Từ 15 cá nhân và năm tập thể tiêu biểu đầu tiên nhận Giải thưởng Vừ A Dính trong chương trình "Thắp sáng những ước mơ" năm 2010, đến nay đã có tổng cộng 127 cá nhân thuộc 36 dân tộc và 71 tập thể được trao tặng phần thưởng này.

Trong đó, có nhiều tấm gương xuất sắc như Vàng A Mẻ, người con dân tộc Mông ở Sơn La với đam mê nghiên cứu cây thuốc bản địa, từng được lưu danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017; "Bông hoa núi rừng Tây Nguyên" H'hen Niê, một trong những hoa hậu có sức lan tỏa ở tầm quốc tế, nguồn cảm hứng lớn cho giới trẻ về nghị lực bản thân và cống hiến vì cộng đồng; Các tuyển thủ bóng đá Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh (dân tộc Mường)...

Tại chương trình, các những cá nhân tiêu biểu từng đạt Giải thưởng Vừ A Dính đã trò chuyện về hành trình cũng như nỗ lực của mình. Cầu thủ Hà Đức Chinh bày tỏ, trong quá trình tập luyện anh và đồng đội tạo nên thành tích như vừa qua và cảm thấy rất vui. “Tôi sẽ cố gắng có thành tích tốt hơn nữa để góp một phần nào đó cho tổ quốc, đất nước”, Hà Đức Chinh nói.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019 cho 13 cá nhân, tám tập thể xuất sắc, tiêu biểu.

Quỹ học bổng Vừ A Dính 'ươm mầm tương lai' cho 345 em
Quỹ học bổng Vừ A Dính 'ươm mầm tương lai' cho 345 em

(PLO)- Tính đến nay, dự án “ươm mầm tương lai” của Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đưa 345 em thuộc 40 dân tộc của 45 tỉnh, thành trên cả nước về TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương sinh sống và học tập, tiếp sức ước mơ cho các em.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự.

Miền Tây tổng lực dập dịch sốt xuất huyết

(PLO)- Tăng cường hỗ trợ chuyên môn trang bị các thuốc dịch truyền, vận mạch điều trị sốc sốt xuất huyết kéo dài; tập huấn chuyển viện an toàn cho nhân viên y tế tuyến tỉnh.
Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.
Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

(PLO)-  Mùa giãn cách vừa qua, biết bao câu chuyện buồn vui xen lẫn hạnh phúc của các gia đình được kể lại qua lời của những người vợ, người mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam.