Gián và hành trình trở thành loài côn trùng phổ biến toàn cầu

(PLO)- Các nhà khoa học tại Mỹ đã thực hiện nghiên cứu mới về nguồn gốc của loài gián trên toàn cầu, kỳ vọng tạo nền tảng để kiểm soát dịch hại tốt hơn trong tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-5, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ công bố một nghiên cứu mới về nguồn gốc xuất hiện của loài gián, hãng AP đưa tin.

Theo đó, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp di truyền học để phân tích gen của hơn 280 con gián từ 17 quốc gia, trải dài từ Đông Nam Á đến châu Âu.

gián.png
Gián giờ đây đã trở thành loài côn trùng phổ biến toàn cầu. Ảnh: ISTOCK

Các nhà nghiên cứu cho biết loài gián Đức (một loài được tìm thấy trên toàn thế giới) có nguồn gốc ở Đông Nam Á, có khả năng đã phát triển từ loài gián châu Á khoảng 2.100 năm trước.

Theo các nhà nghiên cứu, sự di cư này có thể đã bắt nguồn từ 2 tuyến đường chính.

Tuyến đường đầu tiên là đi từ châu Á đến Trung Đông khoảng 1.200 năm trước, thông qua việc "quá giang" trong các loại bánh mì của những người lính thời đó.

Tuyến đường di cư tiếp theo là đi theo các tuyến thương mại của Công ty Đông Ấn Hà Lan và Anh để đến châu Âu khoảng 270 năm trước.

Khi loài gián đến châu Âu, các phát minh như động cơ hơi nước và hệ thống ống nước trong nhà đã tạo điều kiện để loài côn trùng này đi xa hơn, và tồn tại thường xuyên trong các ngôi nhà như ngày nay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khám phá mới này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách loài gián thích nghi với môi trường mới trong quá khứ, tạo tiền đề để kiểm soát dịch hại tốt hơn trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ, Trung Quốc, Nga bận rộn chuyện hạt nhân Iran

Mỹ, Trung Quốc, Nga bận rộn chuyện hạt nhân Iran

(PLO)- Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm câu chuyện hạt nhân Iran nóng trở lại, càng thu hút sự chú ý hơn khi Nga và Trung Quốc cũng muốn tìm kiếm một thỏa thuận cho vấn đề này

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

(PLO)- "Tuyên bố hiến pháp" của Syria quy định rằng nguyên thủ quốc gia phải là người Hồi giáo và thiết lập luật Hồi giáo (Sharia) là một trong những nguồn lập pháp chính.

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai gọi Triều Tiên là "cường quốc hạt nhân" trong bối cảnh chính quyền của ông đang theo đuổi mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Triều Tiên.

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

(PLO)- Đã và đang hứng tổn thất đáng kể tại tỉnh Kursk (Nga), liệu Ukraine có giữ được quân bài Kursk để mặc cả trên bàn đàm phán như giới lãnh đạo nước này từng kỳ vọng?