Giáo sư ĐH Chicago đoạt giải Nobel Kinh tế 2017

Theo Sputnik, ngày 9-10 Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển  đã ghi nhận thành tựu của giáo sư Richard H. Thaler như sau: “Bằng cách khám phá hệ quả của việc tư duy có hạn chế, các tham chiếu xã hội và việc thiếu tự chủ của các cá nhân, ông Thaler đã chứng minh các thói quen tính cách của con người có thể ảnh hưởng một cách có hệ thống đến các quyết định của họ, cũng như kết quả của thị trường”.

Giáo sư người Mỹ Richard H. Thaler của ĐH Chicago, tân chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2017. Ảnh: AFP

Công trình nghiên cứu của ông được đánh giá là đã mở đường cho một lĩnh vực mới trong kinh tế học. Ông Thaler đã viết tổng cộng sáu cuốn sách, gần đây nhất ông là tác giả cuốnMisbehaving: The Making of Behavioral Economics.

Năm 2016, Giải Nobel Kinh tế được trao cho hai nhà kinh tế Oliver Hart (Anh) và Bengt Holmstrom (Phần Lan) vì công trình nghiên cứu cải tiến sự hiểu biết của thế giới về lý do và cách thức mà hợp đồng vận hành, cũng như cách thiết kế hợp đồng sao cho nó vận hành tốt hơn.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 10-12, ngày nhà sáng lập giải Nobel, ông Alfred Nobel qua đời. Ban đầu, theo nguyện vọng của Alfred Nobel, ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Mãi tới năm 1968, ngân hàng trung ương Thụy Điển mới có sáng kiến bổ sung giải thưởng Nobel Kinh tế cho các nhà kinh tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm