Giữ gìn đại đoàn kết để phát triển đất nước

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói: Trong thời kỳ kháng chiến, chính tinh thần đại đoàn kết toàn dân đã huy động được sức mạnh tổng lực của cả dân tộc để làm nên những thắng lợi to lớn, đi đến thống nhất đất nước. Hiện nay tinh thần ấy càng cần thiết hơn để đảm bảo công bằng xã hội, đẩy lùi gian dối, tiêu cực để đất nước phát triển bền vững.

Đảm bảo công bằng xã hội

. Phóng viên: Một trong những điều quan trọng trong sự nghiệp đại đoàn kết chính là lắng nghe lòng dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cả những bức xúc trong dân. MTTQ từ nhiều năm nay là một kênh quan trọng để nhân dân bày tỏ những suy nghĩ, kiến nghị của mình. Tâm trạng của người dân hiện nay thế nào, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Thiện Nhân: Có thể nói những tâm tư, lo lắng phổ biến của nhân dân trong vài năm trở lại đây là tình hình kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động chưa cao; ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết tốt; an toàn vệ sinh thực phẩm chưa đảm bảo. Cùng đó là tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông vẫn diễn ra phức tạp; tình trạng tham nhũng chưa được đẩy lùi…

Đặc biệt, gần đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhân dân mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng có đủ đức, đủ tài để xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời cần kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

Giữ gìn đại đoàn kết để phát triển đất nước ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai từ phải sang) nhảy điệu xòe cùng bà con dân tộc Tày, Dáy, Xa Phó tại thôn Tượng 1, thôn Tượng 3, xã Hợp Thành, TP Lào Cai trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, ngày 13-11. Ảnh: C.LUẬN

Nhân dân mong muốn các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc việc giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành trong việc thực hiện trách nhiệm này.

Vấn đề chủ quyền biển, đảo cũng được nhân dân hết sức quan tâm.

. Thưa ông, để xử lý những vấn đề bức xúc của người dân, việc giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân có lẽ là điều được nhân dân trông chờ nhất, trong thời gian qua MTTQ đã tham gia vào nội dung này thế nào?

+ Có thể nói nhiều nơi nhân dân có nhiều bức xúc và MTTQ Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả bước đầu chức năng giám sát của mình.

Gần đây, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập các đoàn giám sát liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở. Đây có thể nói là một cuộc giám sát khó khăn nhưng vì mục tiêu đảm bảo công bằng xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân nên MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực thực hiện công việc này.

Điển hình như giám sát việc thực hiện pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hàm Yên và tỉnh Tuyên Quang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử năm bị cáo Bàn Văn Thái, Bàn Văn Tiếp, Đặng Văn Quang, Đặng Việt Sơn và Đặng Văn Tuyên trong vụ án hình sự xảy ra tại thôn 6, xã Bằng Cốc, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang cũng là một cuộc giám sát điển hình.

Đoàn giám sát đã phát hiện một số thiếu sót, sai phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hàm Yên và tỉnh Tuyên Quang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và kiến nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có ý kiến để đề nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi hợp pháp của người dân.

Dân phải ngày càng hạnh phúc hơn

. Để giải quyết những bức xúc của nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội thì đội ngũ cán bộ cần phải thấm nhuần tinh thần công bộc, phục vụ nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua giám sát và khảo sát thực tiễn, theo ông cần làm gì để thúc đẩy tinh thần phục vụ ấy trong từng cán bộ, công chức?

+ Ở nơi này nơi kia, cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính vẫn chuyển biến chậm. Tình trạng giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân còn đùn đẩy, né tránh, kéo dài. Đồng thời vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây bức xúc cho doanh nghiệp và người dân. Đây là vấn đề không mới, đã tồn tại nhiều năm nay và chúng ta cần dành thời gian phân tích làm rõ nhằm tìm ra giải pháp mang tính căn cơ hơn để xử lý. Nhưng điều quan trọng nhất cần hướng đến là các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân, bảo đảm tinh thần của Hiến pháp 2013 được hiện thực hóa - tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân và Đảng chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình.

Muốn thế chúng ta phải lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí, điều kiện để đánh giá hiệu quả công việc mà cán bộ, công chức và cấp ủy Đảng thực hiện. MTTQ Việt Nam đã từng bước thực hiện công việc này thông qua nhiều chương trình, đặc biệt là việc phối hợp với Bộ Nội vụ tiến hành đánh giá sự hài lòng của người dân đối với các cơ quan công quyền. Thời gian tới MTTQ sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá sự hài lòng của người dân, coi đây là một cơ sở quan trọng đánh giá chất lượng phục vụ của chính quyền các cấp. Khi sơ kết, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ để MTTQ đánh giá sự hài lòng của người dân trên 63 tỉnh, thành toàn quốc.

. Để xây dựng tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, theo ông điều gì quan trọng nhất mà chúng ta hướng đến trong thời gian tới?

+ Cuộc sống của nhân dân ngày càng hạnh phúc hơn, bộ máy chính quyền và Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đó là mục đích cao nhất của toàn bộ hệ thống chính trị nước ta.

. Xin cám ơn ông.

Từ đầu năm 2014 đến nay, thực hiện tinh thần của Hiến pháp 2013, MTTQ đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các bộ, ngành trung ương đã thực hiện tám chuyên đề giám sát. Đó là: Giám sát việc thực hiện BHXH, BHYT ở các doanh nghiệp; giám sát việc tuân thủ pháp luật trong việc cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân; giám sát việc tuân thủ pháp luật ở cơ sở y tế tư nhân; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân; giám sát việc ngành thuế, hải quan cả nước cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian nộp thuế, thông quan, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, người dân; cùng với Bộ Nội vụ đánh giá sự hài lòng của người dân…; đánh giá việc thực hiện chính sách với người có công trên cả nước - MTTQ đã huy động được 200.000 người trong hệ thống MTTQ các cấp tham gia, rà soát.

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

(PLO)- “Không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Điều này nhiều lần tôi nói rồi, nhưng buộc phải làm. Cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây chứ để lan ra sẽ rất nguy hiểm”- Tổng Bí thư nói.