Hà Nội đề nghị tách 2 thôn ở xã Đồng Tâm thành 6 thôn mới

(PLO)- UBND TP Hà Nội đề nghị kiện toàn thôn, tổ dân phố, trong đó Thôn Hoành và thôn Đồng Mít thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội được đề nghị tách làm 4 thôn mới…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP Hà Nội vừa có dự thảo Tờ trình gửi HĐND TP trước Kỳ họp thứ 10 (dự kiến khai mạc vào đầu tháng 12-2022) về việc đề nghị thành lập, đặt tên thôn, tổ dân phố mới và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc các quận, huyện, thị xã năm 2022.

Tờ trình cho hay sau khi triển khai thực hiện Đề án kiện toàn thôn, tổ dân phố vào các năm 2019 và năm 2020, toàn thành phố hiện có 5.393 thôn, tổ dân phố (2.359 thôn và 3.034 tổ dân phố).

Tờ trình đề nghị thành lập 32 tổ dân phố mới từ các khu vực dân cư mới hình thành, trong đó có việc tách hai thôn hiện có của xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) thành 6 thôn mới.

Cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Ảnh: TP)

Cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Ảnh: TP)

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết xã Đồng Tâm chỉ có hai thôn là thôn Hoành và thôn Đồng Mít với 2.771 hộ gia đình, dân số 9.801 người, được tổ chức thành 14 cụm dân cư.

Năm 2013, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm có phương án chia tách thôn Hoành và thôn Đồng Mít để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền cơ sở và sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Tuy nhiên tại thời điểm trên đến cuối năm 2020, trên địa bàn xã Đồng Tâm có nhiều vấn đề phức tạp về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt tại thôn Hoành, nên UBND huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm chưa triển khai thực hiện.

Đến nay, tình hình đã ổn định, vì vậy, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm đã xây dựng đề án chia tách thôn Hoành và thôn Đồng Mít để thành lập thôn mới.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị phương án tách thôn Hoành (1.814 hộ gia đình) để thành lập 4 thôn mới gồm thôn Hoành 1 (425 hộ gia đình), thôn Hoành 2 (402 hộ gia đình), thôn Hoành 3 (513 hộ gia đình), thôn Hoành 4 (474 hộ gia đình).

Thôn Đồng Mít (957 hộ gia đình) cũng sẽ được chia tách để thành lập 2 thôn mới gồm thôn Đồng Mít 1 (556 hộ gia đình) và thôn Đồng Mít 2 (401 hộ gia đình).

Theo UBND TP Hà Nội, các phương án chia tách trên đã được sự đồng thuận cao trong nhân dân, trong đó tỷ lệ đồng thuận của cư dân thôn Hoành là 90,3%, thôn Đồng Mít là 91,12%.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm