Hành vi thao túng thị trường bất động sản có bị xử lý?

0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu trong buổi tọa đàm sáng 30-3 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam đặt câu hỏi với các dấu hiệu tạo thị trường không lành mạnh như thao túng thị trường chứng khoán đã xử lý, còn BĐS thì sao?

"Trong giai đoạn vừa qua, tôi cho rằng có nhiều nhà đầu cơ, tài phiệt cũng có sự thao túng thị trường BĐS. Những hành vi này có thể bị xử lý hay không, cái này cần pháp luật nghiên cứu, nếu có thì xử lý, chưa có thì đưa vào luật để xử lý" - ông Đính nói.

Theo ông Đính, vừa qua, kinh tế VN gặp khó khăn do dịch COVID-19 nhưng thị trường BĐS lại có sức nóng, đặc biệt là giá cả liên tục thay đổi, đảo chiều, tạo ra áp lực rất lớn cho thị trường, giá đất đai một số nơi nhảy múa, tăng vọt.

Trong đó các nhà đầu tư, nhà môi giới cũng tham gia góp tay tạo nên những cơn sốt, nóng khiến giá cả tăng vọt, đưa đất đai thành hàng hóa đầu cơ chứ không phải mục đích phục vụ kinh tế cho địa phương đó.

Hành vi thao túng thị trường bất động sản có bị xử lý? ảnh 1

Quang cảnh tọa đàm Vai trò Môi giới bất động sản trong xu thế mới sáng 30-3. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Nói về môi giới BĐS, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS - Bộ Xây dựng cho rằng chúng ta phải xác định trong thị trường BĐS vai trò nhà môi giới là tất yếu khách quan, là chủ thể hết sức quan trọng tham gia thị trường.

"Thế hệ trước, nhà môi giới rất chăm chỉ học, Nhà nước rất quan tâm, có đào tạo, thi cử, rất sôi động. Còn thực tế hiện nay, trong 300.000 nhà môi giới BĐS chúng ta cần xác định có bao nhiêu con sâu, vì con sâu làm sầu nồi canh" - ông Khởi nói.

Ngoài ra, theo ông Khởi cần xác định nhà môi giới hiện nay vì sao không cần đi học, hay không sợ pháp luật, không sợ bị lên án, đạo đức hành nghề có cần không và sẽ do ai đưa ra, có đề xuất pháp luật hóa đạo đức hành nghề môi giới chưa.

Ông Khởi cho biết hiện có hai nghị định mới là nghị định 02 (quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Kinh doanh BĐS ban hành tháng 1) và Nghị định 16 (Quy định xử phạt hành chính - ban hành tháng 1) với nội dung rất quan trọng, có liên quan cả môi giới BĐS.

Vì vậy, ông Khởi cho rằng thời gian tới chúng ta cần bàn các vấn đề liên quan như bán BĐS qua sàn có nên bắt buộc không hay việc không cho phép nhà môi giới hoạt động độc lập, mà phải vào doanh nghiệp, có nên không? Việc học, cấp chứng chỉ hành nghề, số hóa nghề môi giới, định danh như thế nào?

"Như hoạt động chứng khoán, có những quy định cụ thể, chặt chẽ như phải vào sàn chứng khoán hoạt động chứ không hoạt động ngoài" - ông Khởi nói.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA nêu con số ước tính hiện nay có khoảng 300.000 người tham gia vào môi giới BĐS Việt Nam. Số lượng thực tế có thể nhiều hơn, giao dịch hàng năm trên 100.000 giao dịch diễn ra, điều đó cho thấy lực lượng môi giới là cực kỳ quan trọng.

"Chất lượng nghề môi giới như thế nào chứ không phải ai cũng tham gia được. Trong nhiều năm qua, bước tiến lực lượng môi giới là rất lớn, xây dựng chuyên môn, năng lực tốt, kỹ năng tốt, đạo đức hành nghề tốt, có thể thấy các dự án sơ cấp, cao cấp, ở các TP lớn được đưa ra giới thiệu bởi các công ty môi giới chuyên nghiệp" - ông Lâm đánh giá.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có nhiều tổ chức quy mô nhỏ, trung bình, vài trăm người cũng có, chuyện chưa đảm bảo chuyên môn, năng lực môi giới cũng có. Đáng tiếc các công ty này chỉ có chiến lược ngắn hạn, nhìn cái lợi trước mặt.

"Chúng ta cần bàn để có thêm quy định, xác lập nghề môi giới là bền vững, chuyên nghiệp và đồng hành nền kinh tế BĐS tương lai"- ông Lâm nói.

ERA Vietnam mở rộng lĩnh vực môi giới bất động sản

ERA Vietnam mở rộng lĩnh vực môi giới bất động sản

(PLO)- ERA Vietnam - thành viên của APAC Realty – công ty chuyên cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản (BĐS) hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vừa công bố mở rộng hoạt động thêm mảng cung cấp dịch vụ môi giới BĐS thứ cấp (chuyển nhượng và cho thuê).