Ngày 13-11, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 từ ngày 10 đến 13-11 tại Philippines, gạo thơm ST24 - đại diện cho gạo Việt Nam dự thi đã lần đầu tiên nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi sau 10 năm qua. Trước đó, ngôi vị cao nhất phần lớn thuộc về gạo Thái Lan, Campuchia. Ngoài ra, gạo Mỹ, Myanmar cũng từng đạt giải nhất.
Theo ông Kiên, loại gạo Việt Nam giành giải ngon nhất thế giới là từ giống lúa ST24 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương và TS Trần Tấn Phương lai tạo. Để hạt gạo Việt giành giải nhất phải qua nhiều vòng chấm điểm, từ đánh giá cảm quan “ngoại hình”, mùi, vị hạt gạo, chất lượng, dư lượng...
Sau đó các đầu bếp quốc tế, chuyên gia trong ngành lúa gạo thế giới sẽ chấm điểm cho hạt gạo sau khi nấu cơm, cơm ngon, thơm, dẻo theo các thang điểm tiêu chuẩn.
Lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt giải gạo ngon nhất thế giới.
Thông tin thêm, đại diện VFA cho biết ST24 là giống lúa cứng và cao cây, lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hạt tốt, thân cứng nếu bón phân cân đối không đổ ngã. ST24 chịu phèn, mặn tốt nên có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa - tôm. Giống lúa ST24 không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông... Trong điều kiện thời tiết tốt, năng suất ST24 có thể đạt 8,5 tấn/ha.
Ngoài ra, gạo ST24 được sản xuất theo quy trình gạo sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại với công nghệ của Thụy Sĩ với mục tiêu ba không: Không hàm lượng: cadimi, aflatoxin; không dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ; không dùng hóa chất tạo mùi.
“Trước đó, ngày 4-11, gạo ST24 đạt giải nhất trong cuộc thi gạo ngon Việt Nam do Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức. Đây là cuộc thi nhằm mục đích tuyển chọn các giống gạo ngon trong nước để tham dự cuộc thi Gạo ngon thế giới (World's Best Rice)” - ông Kiên thông tin thêm.
Hiện nay, gạo ST24 đang tạo sức hút mạnh tại trong thị trường trong nước với giá 30.000-35.000 đồng/kg.