Hết cách cứu, hãng tàu biển Hàn Quốc chính thức 'chìm'

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), cho biết Công ty Hanjin (Hàn Quốc) - một trong những hãng vận tải biển lớn nhất thế giới vừa tuyên bố phá sản sau 40 năm hoạt động. Những doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam có hàng hóa trên tàu Hanjin đều đã giải quyết rút được hàng hóa của mình ra khỏi tàu, kịp thời chuyển sang tàu khác, vận chuyển kịp thời đến khách hàng tránh những thiệt hại lớn.   

Cụ thể, ngày 17-2, tòa án ở Seoul (Hàn Quốc) tuyên bố hãng vận tải biển Hanjin Shipping Co. lớn nhất tại Hàn Quốc đã chính thức phá sản, chấm dứt hoạt động sau 40 năm.

Hồi đầu tháng 2-2017, Tòa án quận trung tâm Seoul đã quyết định chấm dứt kế hoạch tái cơ cấu nợ đối với Hanjin do hầu hết tài sản chính của hãng đã bị phát mại.

Đây là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử các hãng tàu biển, vốn đang phải trải qua thời kỳ ế ẩm nhất nhiều thập niên qua, do hoạt động trao đổi thương mại toàn cầu ảm đạm.

Một số chuyên gia nhận định sự sụp đổ của hãng Hanjin có thể sẽ khiến ngành vận tải biển thế giới rơi vào hỗn loạn, gây ảnh hưởng nặng nề tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước đó, ngày 31-8-2016, Hanjin đã đệ đơn xin phá sản. Khi Hanjin tuyên bố phá sản, còn khoảng 540.000 container hàng hóa vẫn đang mắc kẹt.

Hanjin là một trong những hãng tàu đầu tiên bỏ vốn vào thị trường cảng biển Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dịch vụ của hãng tàu này cũng bị ảnh hưởng.