Hiệp định EVFTA và IPA sẽ giúp GDP Việt Nam tăng trưởng

'Việc ký kết hai Hiệp định EVFTA và IPA đã đưa Việt Nam lên một tầm cao mới, xứng đáng là đối tác chiến lược của EU. Sau khi hiệp định EVFTA được ký kết, xuất khẩu, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới".

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương cho biết vào chiều 30-6, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) chính thức được ký kết tại Hà Nội vào chiều cùng ngày.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh TG&VN. 

Theo Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh, việc thực thi Hiệp định FTA với EU, cùng với việc Hiệp định CPTPP vừa có hiệu lực và ký kết một số Hiệp định khác trong tương lai như RCEP, dự kiến sẽ mang đến những lợi thế nhất định, giúp Việt Nam phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhận thấy những thách thức về phía Việt Nam khi hai Hiệp định trên được ký kết.

Cụ thể, doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam có quy mô nhỏ, điều đó sẽ ít nhiều gây khó khăn trong việc tận dụng cơ hội.

Trả lời câu hỏi về những khó khăn của Việt Nam sau khi ký kết hai hiệp định, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, EU là khối kinh tế phát triển ở trình độ cao, vì vậy, họ có những yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững như về đánh bắt cá, điều kiện lao động, nhân lực và tất cả những nội dung đó có liên quan trực tiếp Hiệp định hoặc về sau này. Chính vì thế, Việt Nam phải rà soát nghiêm túc và kỹ lưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường này.

‘‘Đây là những khó khăn thực tế và không hề nhỏ. Nhưng nếu có sự quyết tâm cao của lãnh đạo hai bên, sự nỗ lực của doanh nghiệp hai bên, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam thì điều này có thể vượt qua’’, Bộ trưởng Bộ Công thương nói. 

Hiệp định EVFTA là một hiệp định toàn diện vì có đến 17 chương và 2 Nghị định thư đi kèm, trải rộng trong tất cả các lĩnh vực, cả về hàng hóa – thương mại dịch vụ, đầu tư mua sắm Chính phủ, phòng vệ thương mại, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sở hữu trí tuệ…

“Chúng ta sẽ có điều kiện để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc biệt, chúng ta sẽ có những điều kiện để hình thành các chuỗi giá trị mới với một đối tác vô cùng quan trọng ở trên thế giới. Châu Âu là một đối tác rất quan trọng của Việt Nam cả về khía cạnh công nghệ cũng như nguồn lực, nguồn vốn đầu tư… Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và châu Âu sẽ trở thành mối quan hệ hợp tác quan trọng trong chiến lược phát triển của cả hai bên”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.