Hỗ trợ lãi suất 2% vẫn còn khiêm tốn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tính đến hết tháng 8-2022, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất khoảng 10.700 tỉ đồng với gần 580 khách hàng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất 9.820 tỉ đồng.

Tại hội nghị mới đây về công tác tín dụng, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng nhà nước (NHNN), cho biết có 59/63 tỉnh, thành phát sinh các khoản vay có hỗ trợ lãi suất; 63/63 chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh theo chỉ đạo của NHNN; 15/63 chi nhánh NHNN đã phối hợp với các sở, ngành, hiệp hội, địa phương tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp về hỗ trợ lãi suất.

Tại các ngân hàng thương mại có 16/44 ngân hàng phát sinh dư nợ có hỗ trợ lãi suất, chủ yếu ở các nhóm ngành có thỏa thuận cho vay từ 1-1-2022 và có trả lãi trong tháng 5-2022.

Vì thế, NHNN đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại báo cáo kết quả triển khai vào cuối tháng 9-2022 và rà soát khách hàng để triển khai gói hỗ trợ lãi suất, khả năng hỗ trợ dự kiến…

Theo đại diện NHNN, tính đến hết tháng 8-2022, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất khoảng 10.700 tỉ đồng với gần 580 khách hàng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất 9.820 tỉ đồng.

Kết quả này vẫn còn khá khiêm tốn so với tổng hạn mức hỗ trợ 40.000 tỉ đồng của gói hỗ trợ. Vì thế, đại diện NHNN cho biết, NHNN đã tổ chức nhiều hội nghị triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh rà soát, tiếp cận, nắm bắt thông tin, tiếp nhận nhu cầu của khách hàng để triển khai.

NHNN cũng đã gửi văn bản tới Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các bộ, ngành có liên quan để thống nhất cách hiểu và nắm bắt những khó khăn trong triển khai thực hiện chính sách này.

Cũng về vấn đề này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải rà soát số dư nợ tín dụng, nếu đúng là trong nhóm hỗ trợ lãi suất mà doanh nghiệp không nhận hay vì lý do gì phải báo cáo cụ thể.

Hỗ trợ lãi suất 2% vẫn còn khiêm tốn ảnh 1

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu toàn ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% và thực hiện báo cáo đầy đủ, kịp thời các nguyên nhân từ thực tiễn khách quan. Ảnh: NHNN

Quan trọng nhất, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị, NHNN chi nhánh các tỉnh, TP, các tổ chức tín dụng tăng cường kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị để giải thích rõ với doanh nghiệp, nếu không ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, lãi suất, tỷ giá, doanh nghiệp sẽ là những người gặp khó khăn khi thị trường biến động. Giải thích rõ với doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn hoặc có trường hợp cho vay sẽ khiến ngân hàng chạm ngưỡng tỷ lệ an toàn, không nên “đổ" hết cho room tín dụng…

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 14%, có điều chỉnh theo thực tế. Điều hành tín dụng là công cụ rất quan trọng để vừa tập trung kiểm soát lạm phát cả năm nay và năm sau.

Năm nay hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% nhưng hiện nay chỉ số lạm phát cơ bản tăng mạnh. Do vậy, tất cả các công cụ chính sách của NHNN phải đảm bảo sự nhất quán, kiên định mục tiêu tín dụng vừa kiểm soát tác động lạm phát thực tế vừa kiểm soát lạm phát kỳ vọng đồng thời ổn định tỷ giá.

Ngân hàng Agribank có tân Tổng giám đốc

Ngân hàng Agribank có tân Tổng giám đốc

(PLO)- Sau 2 tháng giữ vị trí phụ trách Ban điều hành Agribank, kể từ ngày 1-12-2022 ông Phạm Toàn Vượng chính thức được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc ngân hàng này.
Giá USD toàn thị trường lao dốc mạnh

Giá USD toàn thị trường lao dốc mạnh

(PLO)-  Giá USD tại các ngân hàng bất ngờ giảm mạnh sau hai tuần đi ngang, còn trên thị trường chợ đen, đồng bạc xanh đã chạm đáy của gần hai tháng qua.