Hội thảo trực tuyến về điều tra tội phạm mạng

Ngày 22-12-2020, VKSND tối cao phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo tập huấn về điều tra tội phạm mạng. Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và ông Christopher Klein, Phó Đại sứ – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.
Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ các điểm cầu Việt Nam, Hoa Kỳ và Malaysia. Tham dự Hội thảo tại điểm cầu Việt Nam, có đại biểu đại diện một số đơn vị thuộc VKSND tối cao, VKSND cấp cao tại Hà Nội, VKSND thành phố Hà Nội; ông Cory Dunne, Tùy viên quốc gia Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ; ông Jon Gandomi, Điều phối viên Chương trình thực thi pháp luật và tư pháp hình sự (INL)...

Hội thảo trực tuyến về điều tra tội phạm mạng ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Việt Nam

Tại điểm cầu Hoa Kỳ và Malaysia, có sự tham gia của ông Felix Romero, Đặc vụ Bộ An ninh Nội địa tại Hoa Kỳ; bà Kristi N. O'Malley, Cố vấn ICHIP Khu vực, Văn phòng Phát triển Chương trình Công tố viên nước ngoài về tội phạm mạng, Bộ Tư pháp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kuala Lumpur; bà Lina Peng, Trợ lý Công tố viên Liên bang, Văn phòng Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ phía Bắc California.
Tội phạm công nghệ cao là một trong những loại tội phạm mới xuất hiện Việt Nam trong khoảng một thập kỷ gần đây, nhưng với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng Internet đã làm phát sinh và phát triển nhanh chóng loại tội phạm này tại Việt Nam. Điển hình là các hoạt động tội phạm liên quan đến: Phá hoại hệ thống máy tính bằng cách phát tán các mã độc, ăn cắp các thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chiếm dụng và sử dụng trái phép tài nguyên máy tính, vi phạm bản quyền, tống tiền, đánh bạc, sử dụng máy tính để cưỡng đoạt tài sản, mại dâm, mua bán người, mua bán ma túy...
Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng nhấn mạnh, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật phòng, chống liên quan cùng các cam kết hợp tác song phương, đa phương chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới. Do vậy, việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm học tập và chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng điều tra tội phạm mạng với các quốc gia có thế mạnh về phát triển các thành tựu khoa học kỹ thuật hình sự, đặc biệt là điều tra kỹ thuật số, giám định tư pháp, trong đó có kinh nghiệm của Hoa Kỳ được VKSND tối cao Việt Nam hết sức coi trọng.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe chuyên gia đến từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Cơ quan Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ giới thiệu các quy định pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm về điều tra trực tuyến liên quan đến một số loại tội phạm mạng điển hình; điều tra gian lận trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19; các quy định liên quan đến lưu giữ và thu thập bằng chứng kỹ thuật số; về các trang website đen, gian lận thẻ tín dụng trực tuyến và thảo luận một số tình huống của vụ án đã thực hiện.
Bên cạnh đó, các đại biểu đại diện các cơ quan phía Việt Nam cũng đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm mạng gắn với quy định pháp luật và thực tiễn của Việt Nam.
(Theo vksndtc.gov.vn) 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.