Hôm nay, hiệp thương lần 2 người ứng cử ĐBQH ở trung ương

Hôm nay (18-3), Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV

Cho đến thời điểm này, thông tin từ Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay mọi công tác chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần hai đã được chuẩn bị xong.

Hôm nay, hiệp thương lần 2 người ứng cử ĐBQH ở trung ương ảnh 1

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết mục tiêu của hội nghị hiệp thương lần hai là để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH. Ảnh: MTTQ

Chiều 17-3, bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Ban thường trực Ban Công tác đại biểu của QH, thông tin với Pháp Luật TP.HCM rằng: Danh sách những người ở Trung ương được giới thiệu để ứng cử ĐBQH đã được lập và gửi sang Ủy ban Trung ương MTTQ để chuẩn bị hiệp thương.

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết danh sách này sẽ được trình tại hội nghị hiệp thương lần hai vào hôm nay. “Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ bàn, thảo luận, sau đó mới biểu quyết, chốt và công bố danh sách sơ bộ những người ở Trung ương được ứng cử ĐBQH” - ông Hầu A Lềnh thông tin.

Ông Hầu A Lềnh giải thích thêm: Hội nghị hiệp thương lần hai mục tiêu là để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ở Trung ương được ứng cử ĐBQH. Danh sách mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận được hiện nay mới chỉ là danh sách để trình ra hội nghị ngày mai, kèm theo hồ sơ những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH.

“Các đại biểu sẽ thảo luận về tiêu chuẩn đại biểu, xem xét quy trình giới thiệu xem có đầy đủ không. Cuối cùng là xem xét hồ sơ, các vấn đề liên quan đến những người được các cơ quan ở Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH. Nếu có vấn đề gì chưa rõ thì chủ trì hội nghị và các cấp có thẩm quyền sẽ giải đáp” - ông Lềnh nói và cho biết sau khi tiến hành các bước như trên thì hội nghị sẽ biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ và danh sách này sẽ được hội nghị công bố chính thức.

Cũng theo ông Hầu A Lềnh, sau hội nghị hiệp thương lần hai, dự kiến sẽ có thông báo giới thiệu những người ứng cử ĐBQH về nơi cư trú để lấy ý kiến, nhận xét của cử tri. Nếu ở hội nghị cử tri nơi cư trú đạt tín nhiệm từ 50% trở lên thì người ứng cử ĐBQH sẽ được đưa vào danh sách để hội nghị hiệp thương lần ba lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH.

“Sau khi có danh sách chính thức thì Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ phân bổ những người ứng cử ĐBQH về các đơn vị bầu cử. Những người ứng cử sẽ về các đơn vị bầu cử được phân bổ để tổ chức hội nghị, trình bày chương trình hành động của mình” - ông Lềnh cho hay.

Cuối cùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết quy trình hiệp thương ở các địa phương đối với bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp cũng như vậy.

Còn theo thông tin từ Hội đồng Bầu cử quốc gia, sau hội nghị hiệp thương lần hai, Ủy ban Thường vụ QH sẽ họp để điều chỉnh lần hai cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử ĐBQH.

 

Hầu hết tỉnh, thành đã hội nghị hiệp thương lần hai

Ngày 17-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, TP Hà Nội, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Cà Mau, TP.HCM… đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần hai thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Hà Nội, hội nghị đã nhất trí thông qua danh sách sơ bộ 72 người ĐBQH khóa XV, trong số này có 30 hồ sơ tự ứng cử.

Tại Bình Thuận, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thống nhất danh sách sơ bộ 12 người ứng cử ĐBQH khóa XV và 88 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (không có trường hợp nào tự ứng cử ở cả hai cấp).

Tại Phú Yên, sau khi thảo luận, hội nghị đã biểu quyết thống nhất danh sách sơ bộ 12 người ứng cử ĐBQH khóa XV, 109 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Phú Yên.

Tại Đồng Nai, có 21 người ứng cử ĐBQH, trong đó Trung ương giới thiệu sáu ứng cử viên; cơ quan, tổ chức, đơn vị tỉnh Đồng Nai giới thiệu 14 ứng cử viên và một người tự ứng cử. Về đại biểu HĐND tỉnh, có 136 người tham gia ứng cử, trong đó 134 người được cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu ứng cử và hai người tự ứng cử.

Tại Bình Phước, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất danh sách sơ bộ chín người ứng cử ĐBQH khóa XV và 99 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

Tại Cà Mau, có 18 người ứng cử ĐBQH khóa XV (có một người tự nộp hồ sơ ứng cử) và 120 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh (có một người tự nộp hồ sơ ứng cử).

Tại Cần Thơ, có 15 người ứng cử ĐBQH khóa XV (trong đó, hai người tự ứng cử), 106 người ứng cử đại biểu HĐND TP (có hai người tự ứng cử).

Còn tại TP.HCM, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã tiếp nhận 224 hồ sơ với 52 hồ sơ ứng cử ĐBQH và 172 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP. Có 16 hồ sơ tự ứng cử ĐBQH và 13 hồ sơ tự ứng cử đại biểu HĐND TP. Đáng chú ý có tám hồ sơ tự ứng cử cả hai cấp QH và HĐND TP…