Hơn 2,5 tấn pin cũ được thu hồi, đổi lấy cây xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hoạt động thu hồi pin cũ nhằm chung tay hạn chế những hiểm họa mà pin đã hết hạn sử dụng sẽ gây ra cho môi trường tự nhiên và sức khỏe con người.

Sáng ngày 5-6, Trường Đại học Sư phạm TP. HCM phối hợp Công ty Y&B (Cocoon Việt Nam) tổ chức chuỗi hoạt động và Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Môi trường Thế giới”.

Chương trình với chủ đề “Chỉ một trái đất” nhằm tạo điều kiện cho sinh viên (SV) nâng cao nhận thức, đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ đó, mỗi SV vừa là người có ý thức bảo vệ môi trường, vừa là một tuyên truyền viên tích cực vận động bạn bè, người thân và xã hội chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hơn 2,5 tấn pin cũ được thu hồi, đổi lấy cây xanh  ảnh 1

Chương trình với chủ đề “Chỉ một trái đất” được đông đảo sinh viên hưởng ứng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trong khuôn khổ chương trình diễn ra buổi tổng kết kết quả hoạt động “Thu hồi pin cũ - Bảo vệ Trái Đất xanh”. Được biết, hoạt động này đã diễn ra trong phạm vi TP. HCM với 85 điểm đổi trên toàn TP từ ngày 5-5-2022. Kết quả thu được 2 tấn 545 kí pin cũ. Hoạt động nhằm chung tay hạn chế những hiểm họa mà pin đã hết hạn sử dụng sẽ gây ra cho môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người khi không được xử lí đúng cách.

Phát biểu tại chương trình, ông Cao Anh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư Phạm TP.HCM cho biết, chương trình này đánh dấu một chặng đường dài kết nối, hợp tác phát triển các hoạt động bảo vệ môi trường giữa nhà trường và công ty Y&B. Ngoài hoạt động thu hồi pin cũ, đoàn trường và Hội sinh viên trường còn thực hiện nhiều mô hình hay, giải pháp sáng tạo để hưởng ứng cuộc vận động sống xanh theo chỉ thị của TP.

Hơn 2,5 tấn pin cũ được thu hồi, đổi lấy cây xanh  ảnh 2

BGH nhà trường cùng công ty Y&B ký kết thỏa thuận hợp tác bảo vệ môi trường. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Tôi tin tưởng rằng, với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực mà hai đơn vị đã cùng gắn kết thực hiện, trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều hơn những hoạt động mang giá trị cộng đồng rộng lớn để góp phần chung tay cùng cộng đồng thế giới giữ gìn trái đất xanh” - thầy Tuấn khẳng định.

Nhân dịp này, phó hiệu trưởng kêu gọi đoàn viên thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường. Hình thành thói quen sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường để mỗi SV sẽ là một đại sứ thương hiệu trong việc lan tỏa các giá trị sống xanh trong xã hội.

Hơn 2,5 tấn pin cũ được thu hồi, đổi lấy cây xanh  ảnh 3

Phó hiệu trưởng Cao Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) kêu gọi đoàn viên thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Hoạt động thu hồi pin cũ hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới được đông đảo các SV tham gia. Phan Thị Thu Thảo - SV khoa Giáo dục mầm non (trường ĐH Sư Phạm) chia sẻ rằng, hoạt động này mang âm hưởng của sức trẻ, của tuổi trẻ năng động, sáng tạo. Bên cạnh thông điệp bảo vệ trái đất, hoạt động phần nào giáo dục tư tưởng cho mỗi công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ môi trường.

Hơn 2,5 tấn pin cũ được thu hồi, đổi lấy cây xanh  ảnh 4

Hoạt động thu hồi pin cũ hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới được đông đảo các SV tham gia. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Được tiếp nhận văn hóa bảo vệ môi trường, SV sư phạm chúng tôi sẽ vận dụng để truyền đạt lại cho thế hệ học trò. Từ đó, thông điệp bảo vệ môi trường sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp bảo vệ môi trường ngày càng xanh” - Thu Thảo bộc bạch.

Mang sách cũ, giấy trắng đến đổi lấy cây xanh, Trần Phương Như - SV năm nhất (trường ĐH Sư Phạm) cho biết, hoạt động đổi pin, đổi sách để lấy cây xanh vừa để tái chế rác thải, bảo vệ môi trường mà vừa nâng cao ý thức tiết kiệm, sống xanh.

Hơn 2,5 tấn pin cũ được thu hồi, đổi lấy cây xanh  ảnh 5

SV thực hiện nhiều mô hình hay, giải pháp sáng tạo để hưởng ứng cuộc vận động sống xanh. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phương Như còn nói: “Các hoạt động hưởng ứng ngày trái đất này sẽ lan tỏa, thúc đẩy mọi người, đặc biệt là thế hệ SV có ý thức tái chế rác thải nhằm tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Hy vọng các trường khác cũng sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để SV chung tay lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người, giúp TP xanh sạch đẹp và trái đất được khỏe mạnh”.

Được biết trước đó, các thùng thu hồi pin đã được đặt tại các trường học như: trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, trường ĐH Y Dược TP.HCM, trường Lê Hồng Phong,... Các quận Đoàn như: quận 3, quận 5, quận 10,... hay tại các hệ thống mỹ phẩm như: Glam Beauty Aeon, Hasaki, Watson, Guardian,...

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

(PLO)-  Giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại với chủ đề Động vật hoang dã không phải là thuốc.