Hơn 300 diễn viên trẻ tham gia Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021

(PLO)- Theo ông Trần Hướng Dương,  Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, hơn 300 nghệ sĩ trẻ sẽ tham gia Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 chiếm 40% tổng số lượng diễn viên tham gia kỳ liên hoan này. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2021.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chủ trì cuộc họp, ông Trần Hướng Dương, phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn cho biết Liên hoan Cải lương toàn quốc đáng lẽ diễn ra vào tháng 11-2021. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên bị hoãn lại và năm nay mới được tổ chức.

Chia sẻ thêm với PLO, ông Trần Hướng Dương bày tỏ: "Thực ra Liên hoan là một ngày hội nghề nghiệp, tạo cho mỗi nghệ sĩ cải lương có một nơi hội tụ học tập giao lưu và thể hiện tài năng của mình. Qua Liên hoan cũng nhìn lại được sự phát triển của cải lương Việt Nam.

Thêm nữa trong liên hoan lần này, rất mừng là sau đại dịch COVID-19 các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập đều tích cực tham gia. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho nền nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu cải lương".

Theo đó, Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2021 sẽ có sự tham gia của 22 đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp từ trung ương tới địa phương, gồm 27 vở diễn với gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên.

Quang cảnh buổi họp báo về Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Quang cảnh buổi họp báo về Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Trong 27 vở cải lương tham dự liên hoan, có 7 vở liên quan đề tài lịch sử, đề tài hiện đại chiếm ưu thế với 16 vở và 4 vở diễn đề tài dân gian. Đặc biệt, Liên hoan năm nay ghi nhận có sự tham gia của nhiều diễn viên trẻ, với gần 300 diễn viên dưới 35 tuổi.

Về chủ đề của Liên hoan, BTC cuộc thi không hạn chế về đề tài nhằm tạo sự đa dạng cho các vở diễn tham dự, nhưng khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về "Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế".

Mỗi vở diễn tham gia Liên hoan phải đảm bảo có thời lượng từ 90 đến 150 phút, được dàn dựng từ năm 2017 đến nay hoặc được phục dựng với ê-kíp sáng tạo mới và chưa tham gia bất kỳ Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và địa phương tổ chức.

Về cơ cấu giải thưởng, Bộ VHTT & DL sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho các vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao, đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng.

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 được đông đảo nghệ sĩ trẻ tham gia. Ảnh: T.H.

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 được đông đảo nghệ sĩ trẻ tham gia. Ảnh: T.H.

Diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất. Đồng thời Bộ VHTT&DL cũng trao tặng giải xuất sắc (nếu có) cho các thành phần sáng tạo của vở diễn gồm: tác giả; đạo diễn; nhạc sĩ; họa sĩ; biên đạo múa.

Đặc biệt, năm nay hội đồng nghệ thuật sẽ được giữ kín cho đến khi khai mạc Liên hoan.

Thông qua Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2021, ông Trần Hướng Dương mong muốn: "Sẽ tạo được bước tiến cho nền nghệ thuật nước nhà, giúp cho cho chúng tôi nhìn lại được cái gì còn thiếu sót, khó khăn và để cơ quan nhà nước tạo điều kiện tốt nhất cho nghệ thuật sân khấu phát triển".

Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 khai mạc vào tối 5-11 và kéo dài đến 20-11 tại TP Tân An, tỉnh Long An.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm