Hơn 51 triệu cử tri Thái Lan lần đầu đi bỏ phiếu sau 8 năm

Theo hãng tin Reuters, hơn 93.000 điểm bỏ phiếu ở 77 tỉnh thành sẽ được mở tới 17 giờ ngày 24-3 (giờ địa phương).

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan sau tám năm, đánh dấu bước ngoặt với chính trường nước này sau năm năm nắm quyền của chính quyền quân sự.

Hơn 51 triệu cử tri Thái Lan lần đầu đi bỏ phiếu sau 8 năm ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Bangkok. Ảnh: AP

 “Mọi người muốn đi bỏ phiếu”- một nữ doanh nhân tên Apiyada Svarachorn ở điểm bỏ phiếu Bangkom nói với hãng tin AFP.

“Chúng tôi đã không có quyền tự quyết trong năm năm nay. Tôi rất hào hứng về cuộc bầu cử này” – một bác sĩ 28 tuổi tên Wasa Anupamnt bày tỏ sự phấn chấn.

Theo Hiến pháp mới, quốc hội Thái Lan gồm Hạ viện có 500 ghế và Thượng viện có 250 ghế.

Cử tri Thái Lan sẽ bỏ phiếu để bầu ra 500 hạ nghị sĩ, trong đó 350 nghị sĩ ứng cử theo danh sách cá nhân và 150 nghị sĩ theo danh sách đảng. Toàn bộ Thượng viện gồm 250 ghế sẽ do chính quyền đương nhiệm chỉ định. Thủ tướng mới sẽ do quốc hội bầu chọn.

Giới phân tích nhận định cuộc bầu cử sẽ chứng kiến sự cạnh tranh giữa Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đại diện cho đảng quân đội Palang Pracharat, đảng Pheu Thai với ứng cử viên Sudarat Keyuraphan, đảng Hướng tới Tương lai và đảng Dân chủ. Các ứng cử viên thủ tướng đã bỏ phiếu tại thủ đô Bangkok.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.