Hợp tác xã kiện công ty đòi 80.000 USD cho nông dân

Ngày 6-8, lãnh đạo UBND xã Viên Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết: Hợp tác xã nông nghiệp xã Viên Thành đã gửi đơn kiện Công ty TNHH Golbe Farm Việt Nam đến TAND tỉnh Nghệ An để yêu cầu công ty này trả tiền thuê đất cho người dân là hơn 80.000 USD và yêu cầu trả lại mặt bằng để người dân có đất sản xuất.

“Phía Hợp tác xã nông nghiệp Viên Thành đã gửi đơn kiện Công ty TNHH Golbe Farm Việt Nam đến TAND tỉnh Nghệ An yêu cầu công ty trả tiền thuê đất cho người dân là hơn 80 ngàn USD trong 3 năm (2015, 2016, 2017). Đặc biệt, là yêu cầu công ty trả lại mặt bằng để người dân có đất sản xuất. Không thể để diện tích đất bỏ hoang trong khi người dân đang rất cần để sản xuất”- ông Nguyễn Phúc Khiêm, Phó chủ tịch UBND xã Viên Thành cho biết.

Hợp tác xã kiện công ty đòi 80.000 USD cho nông dân ảnh 1

Dự án trồng chuối xuất khẩu với hành chục ha đất đang bỏ hoang hóa.

UBND xã Viên Thành cho biết, năm 2007, dại diện Công ty Golbe Farm Việt Nam (Hàn Quốc) về xã Viên Thành tiến hành khảo sát thăm dò rồi đến năm 2010 đã ký hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án trồng chuối chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu.

Cụ thể bên Hợp tác xã nông nghiệp và Dịch vụ điện năng xã Viên Thành ký hợp đồng góp vốn cho Công ty Golbe Farm Việt Nam là 54,671 ha đất nông nghiệp để trồng chuối. Công ty Golbe Farm Việt Nam trả lợi nhuận cho bên Hợp tác xã nông nghiệp Viên Thành việc sử dụng đất hàng năm là 30 USD/năm/500m2 (tức 600 USD/năm/ha).

700 hộ dân ở xã Viên Thành đã góp hơn 54 ha đất để Hợp tác xã nông nghiệp Viên Thành bàn giao cho Công ty Golbe Farm Việt Nam thuê. Tổng số vốn của dự án là 3 triệu USD với quy mô 10.000 tấn chuối quả/năm. Thời điểm đó, người dân và chính quyền địa phương phấn khởi vì có cánh đồng chuối xuất khẩu, nhiều người nộp đơn xin đi làm cho công ty...

Hợp tác xã kiện công ty đòi 80.000 USD cho nông dân ảnh 2

Khu rửa chuối để xuất khẩu đang bỏ hoang cho...trâu bò trú nắng.

Tuy nhiên, sau hai năm trồng chuối thì chuối càng ngày càng còi cọc và không cho quả rồi số đất trên bỏ hoang từ cuối 2014 đến nay. Đến ngày 30-1-2015, phía Công ty trả lại 9,7 ha đất đã thuê vì sản xuất không hiệu quả. 

Vừa qua, UBND huyện Yên Thành đã phải tạm ứng ngân sách hơn 605 triệu đồng để chi trả tiền thuê đất của công ty cho người dân. Tuy nhiên, phía Công ty vẫn đang bỏ mặc đất dự án cho cỏ mọc và chưa thanh toán tiền thuê đất, người dân thiếu việc làm.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.