Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả tiền cấp bằng sáng chế

Trước đó, hồi tháng 3-2019, Giám đốc cấp phép sở hữu trí tuệ của Huawei cũng đã yêu cầu Verizon trả tiền để giải quyết vấn đề cấp phép bằng sáng chế, theo hãng tin Reuters.

Reuters cho biết thêm các bằng sáng chế bao gồm các thiết bị mạng cho hơn 20 nhà cung cấp gồm các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Nguồn tin nói rằng các nhà cung cấp này sẽ bồi thường cho Verizon, và một trong những công ty này đã được Huawei tiếp cận trực tiếp.

Các bằng sáng chế liên quan đến thiết bị mạng lõi, cơ sở hạ tầng hữu tuyến và công nghệ kết nối internet.

Lệ phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế được cho là hơn 1 tỉ USD, Reuters dẫn nguồn tin.

Công ty viễn thông Verizon của Mỹ bị Huawei đòi trả khoảng 1 tỉ USD tiền bản quyền sáng chế. Ảnh: New York Times

Tờ New York Times nói rằng đại diện Huawei và Verizon đã đổi một số email và điện thoại từ tháng 3 cũng như gặp nhau vào tuần trước tại New York để thảo luận về các khiếu nại của Huawei cũng như việc Verizon có sử dụng thiết bị từ các công ty khác có thể vi phạm bằng sáng chế của Huawei.

Lệ phí của giấy phép được thanh toán trên cơ sở mỗi thuê bao, thường là tỷ lệ phần trăm của doanh thu.

Phát ngôn viên của Verizon, Richard Young, từ chối bình luận cụ thể vấn đề này bởi vì “đây là một vấn đề pháp lý liên quan đến pháp lý”.

Tuy nhiên, ông Young cho biết: “Những vấn đề này còn nghiêm trọng hơn cả Verizon. Với bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn, bất kỳ vấn đề nào xảy ra với Huawei đều có ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp của chúng tôi và làm gia tăng sự quan tâm nước Mỹ và quốc tế”.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc Huawei. Ảnh: REUTERS

Ngoài các thiết bị mạng phổ biến, Huawei còn cung cấp điện thoại thông minh cho 170 quốc gia, là một tập đoàn khổng lồ của thị trường công nghệ Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen, và buộc các công ty Mỹ dừng giao dịch với tập đoàn Trung Quốc này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm