Hủy án vụ tai nạn giao thông ở Càng Long

Chiều 26-6, TAND tỉnh Trà Vinh tiếp tục phiên phúc thẩm vụ Nguyễn Trường Giang (33 tuổi, ngụ Hậu Giang) vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Sau một ngày xét xử, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.

Hủy án vụ tai nạn giao thông ở Càng Long ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Trường Giang tại tòa. Ảnh: CHÂU ANH

Theo cáo trạng, khuya 22-11-2018, Giang điều khiển ô tô tải biển số 68C-073.48 lưu thông trên quốc lộ 53.

Đến đoạn thuộc ấp Cây Cách (xã Bình Phú, huyện Càng Long), Giang có ý định thuê phòng ngủ. Tuy nhiên, do chạy qua khỏi nhà nghỉ nên Giang phải quay xe lại, đến cổng nhà nghỉ thì rẽ sang lề trái.

Khi ô tô di chuyển một phần lên lề trái và một phần còn ở lòng đường bên trái thì va chạm với xe mô tô biển số 64F1-280.79 do anh Lê Tấn Thông (25 tuổi) chở chị Nguyễn Huyền Linh (24 tuổi, cùng ngụ Vĩnh Long).

Vụ tai nạn làm anh Thông chết tại chỗ, chị Linh bị thương nặng, tỉ lệ tổn thương cơ thể 63%.

Hủy án vụ tai nạn giao thông ở Càng Long ảnh 2
Bị hại Nguyễn Huyền Linh (áo đỏ), mẹ bị hại Lê Tấn Thông tại tòa. Ảnh: CHÂU ANH

Xử sơ thẩm, TAND huyện Càng Long tuyên phạt Giang 18 tháng tù, buộc bồi thường hơn 258 triệu đồng cho hai bị hại. 

Giang kháng cáo và tố cáo điều tra viên (ĐTV) Công an huyện Càng Long có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Tại tòa phúc thẩm, luật sư (LS) của bị cáo cho rằng hồ sơ điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện còn nhiều điểm nghi vấn, cần phải được làm rõ.

Cụ thể, theo lời khai của bị hại Linh, sau khi xảy ra vụ án chị này bất tỉnh nhưng trong hồ sơ lại có biên bản kiểm tra nồng độ của bị hại này bằng khí thở, không phải bằng mẫu máu.

Quá trình điều tra, bị cáo Giang có yêu cầu được thực nghiệm lại hiện trường để xác định tốc độ di chuyển của phương tiện do anh Thông điều khiển nhưng không được chấp nhận.

Thông tin nhân thân của bị hại Linh cũng chưa nhất quán và phù hợp thực tế tại các biên bản trong hồ sơ.

“Theo quy định, nếu xảy ra vụ tai nạn giao, nhưng có dấu hiệu hình sự thì cơ quan chức năng phải chuyển hồ sơ và phương tiện cho cơ quan CSĐT. Nhưng trong vụ việc này, cả hai phương tiện đều được trả lại cho gia đình trước khi ban hành quyết định khởi tố vụ án là sai sót nghiêm trọng, dẫn đến mất vật chứng quan trọng của vụ án” – LS nêu quan điểm tại tòa.

Hủy án vụ tai nạn giao thông ở Càng Long ảnh 3
Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm. Ảnh: CHÂU ANH

Đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh nhận định vụ án còn nhiều điểm thiếu sót cần phải được làm rõ thêm. VKS đề nghị HĐXX tuyên hủy án, điều tra, xét xử lại.

HĐXX cho rằng sơ đồ ghi nhận hiện trường tại lúc xảy ra vụ án và sơ đồ thực nghiệm lại hiện trường chưa nhất quán về vị trí va chạm giữ xe ô tô tải và xe mô tô.

Phần bánh xe ô tô tải có nhiều vết màu đỏ và các mảnh vỡ nhưng trong biên bản không ghi nhận. Cơ quan tố tụng chưa xác định được vụ va chạm là xảy ra dưới lòng đường hay trên lề đường.

Quan trọng là sau khi xảy ra vụ án, cơ quan điều tra không lấy mẫu máu xác định nồng độ cồn của bị hại.

Xét thấy bản án sơ thẩm còn thiếu sót, hồ sơ còn nhiều mâu thuẫn, nhiều tình tiết chưa được làm rõ, có thể gây bất lợi cho bị cáo, HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.