TS NGUYỄN ĐỨC THÀNH, VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU KINH TẾ VÀ CHÍNH SÁCH:

‘Huy động vàng trong dân là tư duy sai lầm’

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR, cho rằng vàng là tài sản của dân và việc sử dụng nó ra sao là quyền của người dân. Theo ông Thành, việc đề xuất ý tưởng huy động vàng trong dân là tư duy sai lầm, phá bỏ mọi công sức, nỗ lực chống đôla hóa, vàng hóa trong nền kinh tế. “Bản chất của việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế. Vàng về bản chất như các tài sản khác được cất giữ trong dân. Nếu thực hiện huy động vàng, tài sản này sẽ mang chức năng lưu thông tương tự tiền. Khi đó nhu cầu vàng sẽ tăng lên và tạo ra tình trạng tích trữ, đầu cơ gây bất ổn thị trường như đã từng xảy ra. Hiện tượng vàng hóa sẽ trở lại” - ông Thành chia sẻ.

Theo ông Thành, vàng được xem là tài sản nên nếu người dân không muốn giữ hoặc giảm giữ vàng thì cơ quan điều hành cần duy trì lãi suất tiền gửi cao, ổn định để từ đó họ có thể bán vàng lấy tiền mặt. “Ý tưởng huy động vàng trong nền kinh tế đang góp phần tạo thêm bất ổn về tâm lý thị trường và nếu thực hiện, sẽ thu hẹp không gian chính sách khi bất ổn vĩ mô xảy tới. Và về dài hạn, ý tưởng này đi ngược lại tiến trình chống vàng hóa, đôla hóa nền kinh tế đang bắt đầu có hiệu lực trong nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua” - ông Thành khuyến nghị.

TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT), cũng cho biết không ủng hộ với việc huy động vàng. Ông cho rằng muốn huy động nguồn lực cho nền kinh tế phải bằng cách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để người dân nhận thấy cần phải thay đổi. “Người dân sẽ tự mình đổi vàng thành tiền và đưa số tiền này vào kinh doanh. Người dân chưa tin vào thị trường làm sao họ bỏ vàng ra được. Khi không có kênh đầu tư hợp lý, họ mới giữ vàng. Việc huy động đó là điều không thực tế” - ông Hồ nêu quan điểm.

Mới đây Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia với mục đích huy động vàng trong dân. Theo tổ chức này, hiện người dân Việt Nam giữ khoảng 500 tấn vàng.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cũng lo ngại các vấn đề về thu chi ngân sách nhà nước.

TS Thành nhận định khả năng lạm phát tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm là không thể tránh khỏi, khi giá hàng hóa cơ bản trên thế giới hồi phục kết hợp với trong nước. Do đó ông Thành khuyến nghị các cơ quan hoạch định chính sách cần nhìn trước những rủi ro bùng phát lạm phát để kiểm soát cung tiền ở mức phù hợp…