Israel nói đã thông báo với Nga trước khi dội tên lửa Syria

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Jonathan Cornicus ngày 9-5 cho biết Israel đã thông báo với Nga trước khi quyết định phóng tên lửa vào các mục tiêu ở Syria để trả đũa trận dội tên lửa của Iran vào cao nguyên Golan sáng cùng ngày, theo hãng tin TASS.

Tên lửa được nhìn thấy bay qua bầu trời Daraa Syria sáng 10-5. Ảnh: REUTERS

Ông Cornicus cho hay phía Nga đã được thông báo về vụ tấn công thông qua cơ chế giảm xung đột mà quân đội hai nước đã duy trì kể từ năm 2015. Nga hiện chưa có phản hồi về thông tin trên.

Israel đã phóng hàng chục tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng Iran tại Syria vào sáng sớm 10-5. Các mục tiêu bao gồm các trụ sở của lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, khuôn viên quân sự và hậu cần, một trại quân sự ở phía Bắc Damascus, kho vũ khí của Quds tại sân bay quốc tế Damascus, các đồn bốt quân sự và trạm quan sát ở vùng đệm, một tổ hợp tên lửa mà Iran dùng để phóng tên lửa sang Israel.

IDF cho hay tất cả chiến đấu cơ Israel sau khi tham gia không kích đã trở về căn cứ. Lực lượng Quds của Iran đã phóng ít nhất 20 tên lửa vào các vị trí của Israel tại cao nguyên Golan do nước này kiểm soát vào khuya 9-5 rạng sáng 10-5. Một số tên lửa đã bị hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm sắt) đánh chặn. Quân đội Israel thêm rằng không có cơ sở nào trên lãnh thổ Israel bị trúng tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo cho biết Israel triển khai tổng cộng 28 tiêm kích F-15, F-16 tham gia không kích các mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả cái mà nước này cho là bị Iran từ Syria phóng 20 quả tên lửa vào cao nguyên Golan do Israel kiểm soát vào sáng sớm cùng ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tiêm kích Israel đã phóng gần 70 tên lửa, gồm 60 tên lửa không đối đất và 10 tên lửa đất đối đất, vào nhiều mục tiêu khác nhau.

“Trong lúc phòng không Syria đẩy lùi đợt tấn công của Israel, hơn nửa số tên lửa bị bắn hạ” - theo thông cáo.

Các thiệt hại về cơ sở hạ tầng quân sự của Iran và cơ sở hạ tầng dân sự của Syria sau trận không kích đang được đánh giá, theo RT.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm