Khi bằng lái xe hết hạn, tài xế cần lưu ý điều này

Quốc hội đã thông qua Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1-1 với nhiều nội dung mới. Trong đó, luật này quy định mức phạt tối đa trong lĩnh vực giao thông đối với cá nhân được tăng lên 75 triệu đồng.

Để đồng bộ với luật này, Bộ GTVT đã trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt bằng Nghị định 123/2021 có hiệu lực từ 1-1.

Các quy định về hết hạn bằng lái xe tài xế cần biết. Ảnh: TN

Trong đó, Bộ GTVT đề xuất sửa đổi, bổ sung, tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm. Đáng chú ý đối với việc sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn bị phạt lên đến 12 triệu đồng.

Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021 đã rút thời gian giấy phép lái xe (GPLX) ô tô hết hạn làm căn cứ tính mức xử phạt từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Đồng thời, tăng mức xử phạt đối với hành vi sử dụng GPLX ô tô hết hạn sử dụng như sau: Phạt tiền từ 5- 7 triệu đồng đối với người sử dụng GPLX hết hạn dưới 3 tháng; Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với người sử dụng GPLX hết hạn từ 3 tháng trở lên.

Trước đó, theo điểm c khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019, mức phạt đối với việc sử dụng GPLX ô tô hết hạn sử dụng dưới 6 tháng chỉ có 400-600 ngàn đồng. Trong trường hợp GPLX ô tô hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên thì mức phạt sẽ từ 4- 6 triệu đồng.

Liên quan đến thời hạn hết hạn GPLX, vừa qua Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản đề xuất Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 38/2019 (sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch GPLX cơ giới đường bộ). Theo đó, Sở này đề xuất đối với ngày hết hạn GPLX được tính bằng ngày hết hạn thực tế ghi trên GPLX cộng thời gian các địa phương bị thiên tai, dịch bệnh hoặc các trường hợp bất khả kháng khác (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) dẫn đến việc người dân không thể đi lại thực hiện thủ tục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm