'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị

Liên quan đến việc một người dân ở xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết tìm được nhiều cổ vật trong vườn nhà, chiều 2-7, Sở VHTT&DL Bình Thuận đã cử các chuyên viên của Bảo tàng Bình Thuận đến để tìm hiểu.

Tuy nhiên theo Bảo tàng Bình Thuận vẫn chưa liên lạc được với người phát hiện và đang giữ số “cổ vật” trên để thẩm định, làm rõ. Ông Nguyễn Xuân Lý, nguyên giám đốc Bảo tàng Bình Thuận, một chuyên viên về cổ vật cho biết, sáng 2-7 ông có gọi điện thoại cho ông P., người đại diện cho gia đình phát hiện để hẹn mang số “cổ vật” trên vào TP Phan Thiết để xem xét. “Tuy nhiên, qua xem xét hình ảnh trên báo chí thì đây là số hiện vật hoàn toàn không có giá trị gì nên tôi đã hủy cuộc hẹn”, ông Lý cho biết.

'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị ảnh 1
 

'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị ảnh 2
 

'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị ảnh 3
Một số "cổ vật' mà người thân ông P. cho rằng đã đào được.

Như đã đưa, ngày 2-7, ông P., một người dân ở Vĩnh Hảo, Tuy Phong cho biết chiều 1-7, gia đình người thân của ông dùng xe máy múc để đào ao trong vườn nhà sâu khoảng 5m thì bất ngờ phát hiện nhiều tượng kim loại màu vàng. Số tượng này đều lấm lem bùn đất nhưng khi chùi rửa đều sáng choang.

Được biết số tượng này gồm một bình hồ lô; một tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép, hai con cóc ngậm tiền… Khi lắc phía trong rỗng ruột và nghe như âm thanh va chạm giữa kim loại mà người phát hiện cho là vàng.

Toàn bộ số tượng trên đều có hoa văn rất tinh xảo, phía dưới tượng đều có khắc chữ Hán. Các cổ vật này đều có trọng lượng hơn 1 kg, riêng tượng Phật Di lặc cưỡi cá chép nặng khoảng 1,6 kg.

Ông P. cho biết, sở dĩ người thân mình tin tưởng số cổ vật vừa phát hiện là cổ vật quý là do địa điểm phát hiện cũng nằm không xa núi Tàu, nơi hàng chục năm qua đã có nhiều đồn thổi, huyền thoại về kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật chôn giấu đến nay vẫn chưa có hồi kết.