'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị

Liên quan đến việc một người dân ở xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết tìm được nhiều cổ vật trong vườn nhà, chiều 2-7, Sở VHTT&DL Bình Thuận đã cử các chuyên viên của Bảo tàng Bình Thuận đến để tìm hiểu.

Tuy nhiên theo Bảo tàng Bình Thuận vẫn chưa liên lạc được với người phát hiện và đang giữ số “cổ vật” trên để thẩm định, làm rõ. Ông Nguyễn Xuân Lý, nguyên giám đốc Bảo tàng Bình Thuận, một chuyên viên về cổ vật cho biết, sáng 2-7 ông có gọi điện thoại cho ông P., người đại diện cho gia đình phát hiện để hẹn mang số “cổ vật” trên vào TP Phan Thiết để xem xét. “Tuy nhiên, qua xem xét hình ảnh trên báo chí thì đây là số hiện vật hoàn toàn không có giá trị gì nên tôi đã hủy cuộc hẹn”, ông Lý cho biết.

'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị ảnh 1
 

'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị ảnh 2
 

'Kho báu’ nhiều 'cổ vật' hoàn toàn không có giá trị ảnh 3
Một số "cổ vật' mà người thân ông P. cho rằng đã đào được.

Như đã đưa, ngày 2-7, ông P., một người dân ở Vĩnh Hảo, Tuy Phong cho biết chiều 1-7, gia đình người thân của ông dùng xe máy múc để đào ao trong vườn nhà sâu khoảng 5m thì bất ngờ phát hiện nhiều tượng kim loại màu vàng. Số tượng này đều lấm lem bùn đất nhưng khi chùi rửa đều sáng choang.

Được biết số tượng này gồm một bình hồ lô; một tượng Phật Di Lặc cưỡi cá chép, hai con cóc ngậm tiền… Khi lắc phía trong rỗng ruột và nghe như âm thanh va chạm giữa kim loại mà người phát hiện cho là vàng.

Toàn bộ số tượng trên đều có hoa văn rất tinh xảo, phía dưới tượng đều có khắc chữ Hán. Các cổ vật này đều có trọng lượng hơn 1 kg, riêng tượng Phật Di lặc cưỡi cá chép nặng khoảng 1,6 kg.

Ông P. cho biết, sở dĩ người thân mình tin tưởng số cổ vật vừa phát hiện là cổ vật quý là do địa điểm phát hiện cũng nằm không xa núi Tàu, nơi hàng chục năm qua đã có nhiều đồn thổi, huyền thoại về kho báu 4.000 tấn vàng của quân đội Nhật chôn giấu đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM trao đổi với nhân viên ngành y tế TP.HCM.

Bác sĩ nghẹn lời khi nói tới thu nhập

(PLO)- Nhiệm vụ của TP.HCM là phải đưa ra các giải pháp để vực ngành y tế TP.HCM đi lên, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân và đảm bảo cuộc sống cho nhân viên y tế.
29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

29 tỉnh chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà

(PLO)-  Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện còn 29 địa phương chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà. Các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, An Giang, chỉ đạt dưới 1%, trong khi thời hạn giải ngân sắp hết.
Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Đà Nẵng cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa

(PLO)-  UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa Nhà Trưng bày Hoàng Sa, nơi lưu giữ hàng trăm tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.