Không chịu chửa đẻ còn giở chứng húc người

Vừa qua hai hộ nghèo nuôi bò “xóa đói” giở chứng đã phải viết đơn trình lên xã xin bán bò để... không bị nghèo thêm nữa.

Sui gia bất hòa vì con bò không chịu đẻ

Quỳnh Thọ là xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An). Năm 2016 Nhà nước có chủ trương cấp phát cây, con, giống hỗ trợ người dân thuộc hộ nghèo xã Quỳnh Thọ để xóa đói giảm nghèo bền vững.

Thay vì mua giống heo, gà... để trao cho hộ dân nuôi thì chính quyền địa phương nơi đây lại mua bê giống phát cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Trưa 16-1, trong căn nhà cấp bốn hai gian, anh Đàm Văn Kim (40 tuổi, trú xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) ngồi bên bàn thờ vợ, buồn rầu kể bản thân anh tàn tật, vợ bệnh hen suyễn lại nuôi hai con nhỏ nên gia đình anh nhiều năm liền thuộc diện “nghèo bền vững”. Năm 2016, UBND xã Quỳnh Thọ giao cho vợ chồng con bê cái đem về nuôi xóa đói giảm nghèo.

Cuối năm đó vợ anh Kim mất, anh không chăm sóc được, phải nhờ cha ruột và mẹ vợ nuôi con bê. Khổ nỗi con bê được nuôi lớn thành con bò mà mãi không chịu đẻ, cha anh và mẹ vợ sinh ra thất vọng, sui gia cãi nhau. Anh đành mang con bò ra xã trả thì xã không nhận. Sau đó anh kêu bán được con bò với giá 5,2 triệu đồng thì đùng một cái xã phát đi yêu cầu anh Kim phải trả lại con bò. Anh tá hỏa xin chuộc lại con bò đem trả cho xã.

“Khi trả bò, UBND xã Quỳnh Thọ hứa trả lại cho tôi 1 triệu đồng tiền cám mà tôi đã cho bò ăn thời gian qua. Tuy nhiên, đến nay UBND xã vẫn chưa thanh toán tiền cho tôi” - anh Kim cho hay.

Bà Hồ Thị Diễn cho biết gia cảnh của bà càng thêm khó khăn sau hai năm nuôi con bò hay húc người.

Con bò của bà Diễn đã bị bán làm thịt vì không chịu đẻ lại hay húc người.

“Nghèo thêm mắc cái eo” với con bò húc người

Cũng như anh Kim, bà Hồ Thị Diễn (SN 1959, trú xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng thuộc diện hộ nghèo. Bà Diễn vừa chăm người mẹ 97 tuổi vừa nói: “Từ ngày bán được con bò, tôi ngủ ngon giấc hơn bởi không lo sợ bò húc gây nguy hiểm cho người khác và không phải lo thức ăn cho nó nữa”.

Hoàn cảnh bà Diễn thuộc diện hộ nghèo, bà đang chăm sóc người mẹ ăn nằm một chỗ vì tuổi cao, sức yếu. Tháng 7-2016, bà Diễn được cán bộ xã Quỳnh Thọ gọi lên trao một con bê cái để về nuôi nhằm xóa đói giảm nghèo. Lúc đó bà Diễn được căn dặn: “Khi nào bê lớn thành bò sinh con bê đầu tiên thì xã sẽ bắt con bê về trao cho người khác nuôi để người khác xóa đói giảm nghèo”. “Khi tôi đưa bê về nuôi thì con bê có lớn nhưng thường xuyên húc người, nhất là khi thấy người lạ thì con bê cứ lao vào húc. Tôi xỏ mũi vào môi con bê để tiện chăn dắt thì nó húc, phá sứt cả môi. Khi nó đã lớn thành con bò thì nó cũng không chịu sinh sản bê. Tôi càng nuôi bò thì càng thêm khó khăn bởi tôi vừa mất công chăm sóc vừa phải tìm kiếm, mua thức ăn cho nó. Trong khi đó tôi cần thời gian làm việc nhà, việc đồng áng và chăm sóc mẹ già. Tôi đành lên UBND xã Quỳnh Thọ xin trả lại con bò nhưng cán bộ không cho trả lại, tôi xin bán thì cán bộ xã cũng không cho mà trả lời tôi rằng: “Con bò ở với bà là có số rồi, không thay đổi được!””- bà Diễn nói.

Sau đó, bà Diễn nhờ người viết đơn để bà ký gửi lên UBND xã trả bò nhưng cán bộ cũng không nhận đơn.

Cho đến khi câu chuyện “nuôi bò húc người thêm khó khăn” của bà Diễn được một nữ nhà văn ở Nghệ An chia sẻ trên mạng xã hội thì bà Diễn nhận được sự cảm thông của một số người dân ở huyện Quỳnh Lưu cũng như sự bất bình, bức xúc của họ về cách giải quyết của cán bộ xã.

Từ những chia sẻ trên, lãnh đạo các cấp vào cuộc. Hai cán bộ UBND xã Quỳnh Thọ xuống nhà bà Diễn kiểm tra con bò “hay húc người” rồi quyết định cho bà Diễn bán bò.

Bà Diễn cũng cho biết sắp tới bà sẽ mua thêm giống gà, vịt về chăn nuôi chứ bà đã ngán ngại nuôi bò “xóa đói giảm nghèo” xui rủi như vừa qua lắm rồi.

Đã... làm thịt con bò giở chứng liên hoan cuối năm

Vừa qua chị Lê Quỳnh Hoan (quê xã Quỳnh Thọ, hiện sống ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) đứng ra kêu gọi mọi người mua con bò của bà Diễn với giá 8 triệu đồng. Do con bò hay húc người, không tiếp tục nuôi được nên chị Hoan và Hội Cờ đỏ xã Sơn Hải làm thịt con bò, mời người nghèo cùng liên hoan cuối năm.

Đối với con bò của anh Kim, chúng tôi đã thu hồi và trao lại cho hộ nghèo khác trong xã nuôi. Về 1 triệu đồng chúng tôi còn nợ anh Kim là tiền công chăm sóc con bò thì chúng tôi sẽ sớm thanh toán cho anh Kim.

Ông NGUYỄN VĂN LỤCChủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm