THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN ĐBQH ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN

Không có chuyện tòa triệu tập ba lần nhưng không đến

Qua đây, nhiều cử tri trong và ngoài tỉnh Long An cho rằng bà Yến không tuân thủ pháp luật thì không đủ tư cách làm ĐBQH…

Trao đổi với PV, Thẩm phán Lê Quốc Dũng, Phó Trưởng phòng Tổ chức TAND tỉnh Long An, xác nhận thông tin nêu trên chưa thật chính xác.

Theo ông Dũng, sau khi nghiên cứu hồ sơ, thẩm phán đã gửi giấy triệu tập đương sự cho nguyên đơn Đặng Thị Hoàng Yến bốn lần. Cụ thể, lần một phát hành ngày 29-2, triệu tập nguyên đơn vào ngày 14-3; lần hai phát hành ngày 14-3 (trước khi bưu điện trả lại bì thư lần một), triệu tập nguyên đơn vào ngày 21-3. Cả hai lần này cùng gửi theo địa chỉ nguyên đơn ghi trong đơn khởi kiện và các văn bản tố tụng trước đây của tòa án (tại 8 Đỗ Ngọc Thạch, phường 14, quận 5, TP.HCM). Lần ba phát hành ngày 21-3, triệu tập nguyên đơn vào ngày 28-3; lần bốn phát hành ngày 28-3, triệu tập nguyên đơn vào ngày 11-4 (cùng gửi theo địa chỉ 30 đường 1A, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa, huyện Đức Hòa, Long An).

Tuy nhiên, hai bì thư gửi giấy triệu tập lần một và lần hai đã được gửi trả lại TAND tỉnh Long An, phía sau một bì thư ghi “Đi không để lại địa chỉ”; bì thư còn lại ghi “Vắng nhà thường xuyên”. Như vậy, qua hai lần gửi giấy triệu tập theo địa chỉ của nguyên đơn tại TP.HCM bằng đường bưu điện, nguyên đơn đều không nhận được vì không có mặt tại địa chỉ này, cho nên cả hai trường hợp nêu trên đều không được xem là tống đạt hợp lệ.

Đến lần thứ ba, bà Yến có cử người đến tòa để báo do bận công tác ở Hà Nội không về kịp nên bà Yến không đến được theo giấy triệu tập. Riêng lần thứ tư (ngày 11-4), bà Yến làm thủ tục rút đơn ly hôn và TAND tỉnh Long An đã ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Tóm lại, theo ông Lê Quốc Dũng, việc bà Đặng Thị Hoàng Yến có vi phạm tư cách ĐBQH hay không phải chờ kết luận của Ủy ban Thường vụ QH. Riêng trong vụ án ly hôn, bà Yến đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

THANH BÌNH - TÂM PHÚC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.