Không thể cứ ‘nhiệm vụ không chết ai thì làm từ từ’

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh như thế khi dẫn đầu đoàn đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do UBND TP, chủ tịch UBND TP giao tại Sở LĐ-TB&XH ngày 12-5.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở, cho biết trong tổng số 33 nhiệm vụ được giao, Sở đã hoàn thành 18 nhiệm vụ, còn lại 15 nhiệm vụ chưa hoàn thành. Trong số các nhiệm vụ chưa hoàn thành có nhiệm vụ nghiên cứu đề nghị của UBND huyện Cần Giờ về xin chủ trương cho người lao động không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và Quỹ hỗ trợ giảm nghèo để đi làm việc ở nước ngoài. Theo ông Tấn, chỉ tiêu giao cho huyện Cần Giờ là 10 người xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng cả huyện không có người nào chịu đi. Tuy nhiên, huyện Cần Giờ vẫn đề nghị cho người lao động không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng đề nghị này của huyện Cần Giờ phải xem xét lại vì bất hợp lý. “Tôi đề nghị bác đề nghị của huyện Cần Giờ. Huyện Cần Giờ phải thực hiện đúng quy định. Phải nghĩ đúng rồi đề nghị chứ nghĩ sai là không được” - ông Hoan nói.

Không thể cứ ‘nhiệm vụ không chết ai thì làm từ từ’ ảnh 1

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (giữa) lưu ý Sở TN&MT không để chậm trễ bảng giá đất và hệ số K vì việc chậm trễ sẽ ảnh hưởng lớn đến người dân. Ảnh: TÁ LÂM

Đối với các nhiệm vụ còn chậm tiến độ, ông Võ Văn Hoan nêu ý kiến nếu cứ trì trệ là không được, nếu cứ nghĩ có những nhiệm vụ “không chết ai” nên cứ làm từ từ là không được. “Đáng lẽ phải bắt tay vào làm ngay, không nên để chậm trễ. Làm cho tới cùng, càng nhanh càng tốt, như thế mới được việc, phải làm khi khí thế còn nóng hừng hực (lúc mới giao nhiệm vụ - PV), đừng để nguội đi mới làm là rất mệt mỏi” - ông Hoan nói và nhấn mạnh mỗi người phải tự kiểm tra mình, phải tự nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được phân công, đó cũng là ý thức trách nhiệm của người công chức.

Chiều cùng ngày, tại cuộc làm việc tại Sở TN&MT, Giám đốc Sở Nguyễn Toàn Thắng cũng thừa nhận số lượng văn bản chỉ đạo chậm thực hiện còn cao. Trong số 52 nhiệm vụ được giao, mới chỉ có 28 nhiệm vụ đã hoàn thành. Một số nhiệm vụ quá hạn như lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất; rà soát, báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý chất thải theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường; kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng đất của tất cả doanh nghiệp phân bón trên địa bàn TP; xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất...

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị Sở TN&MT không để chậm trễ bảng giá đất và hệ số K vì theo ông việc chậm trễ sẽ ảnh hưởng lớn đến người dân. Cần phải làm bảng giá đất, hệ số K càng sớm càng tốt.

Theo ông Hoan, TP đang chú trọng phát triển xanh, phát triển bền vững. Tâm lý của người dân cũng thay đổi, chính sách quản lý nhà nước cũng đi theo hướng đó nên yếu tố môi trường cực kỳ quan trọng. Cần phải thực hiện khắc phục ô nhiễm môi trường gắn liền với chống tác động môi trường. Cần phải phân loại rác tại nguồn, vấn đề được triển khai nhiều năm nhưng chưa đạt kết quả cao. Cần xây dựng cơ chế liên kết các vùng để xử lý, tránh nước ô nhiễm đổ về, rác đổ về TP.

Về vấn đề rác lậu mà báo chí nêu, ông Hoan yêu cầu Sở TN&MT cần kiểm tra rà soát rác lậu liệu có bảo kê gì không. Phải tìm được nguyên nhân làm sao rác tỉnh thì ở tỉnh, rác TP thì vào nơi quy hoạch…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.