Kiến nghị Nhật Bản mở cửa nhập cảnh thực tập sinh Việt Nam

Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) thông tin nơi này đang thu thập chữ kí của hàng trăm hội viên và hàng chục nghìn thực tập sinh (TTS) đến Chính phủ Nhật Bản về việc nhập cảnh trở lại đối với TTS Việt Nam.

Trao đổi với PV PLO, Chủ tịch VAMAS Doãn Mậu Diệp cho biết Hiệp Hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi) đã có đệ đến Chính phủ Nhật Bản ba nội dung gồm: Yêu cầu thông báo thời gian mở cửa nhập cảnh đi kèm theo các biện pháp phòng dịch triệt để; yêu cầu Chính phủ hỗ trợ chi phí cách ly sau nhập cảnh; yêu cầu mở rộng khung tiếp nhận tạm thời sau khi mở cửa nhập cảnh.

Chủ tịch VAMAS thông tin để đồng hành cùng NAGOMi hiện đã có hơn 3.000 chữ kí của hội viên và hàng nghìn TTS tán động việc nhập cảnh trở lại đối với TTS Việt Nam gửi đến. Những ngày tới VAMAS sẽ tiếp tục cập nhật chữ kí của 200 hội viên và khoảng 60.000 TTS đã phỏng vấn trúng tuyển và đăng kí sang Nhật làm việc để chuyển đến NAGOMi để nơi này đệ trình đến Chính phủ Nhật Bản.

Kiến nghị Nhật Bản mở cửa nhập cảnh thực tập sinh Việt Nam ảnh 1

Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Năm 2021, VAMAS đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác với NAGOMi nhằm thúc đẩy chương trình đưa TTS và lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, Nhật Bản đẩy mạnh biện pháp phòng chống dịch khiến số TTS kĩ năng chờ xuất cảnh vào Nhật mất nhiều thời gian chờ đợi. 

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phản ánh hiện đã có hàng chục nghìn TTS được nhà tuyển dụng Nhật tuyển chọn, tuy nhiên do Chính phủ Nhật chưa mở cửa nhập cảnh, theo đó các em mất nhiều thời gian chờ đợi. Ngược lại, phía Nhật đang thiếu hụt lao động nhưng chưa được tiếp nhận để đảm bảo nguồn lực lao động.

"Nếu chính sách nhập cảnh của Nhật tiếp tục thắt chặt người lao động sẽ mất kiên nhẫn, chuyển hướng tìm đến các nước khác làm việc" - đại diện một công ty phái cử nói.

Đồng thời, các công ty xuất khẩu lao động cũng kiến nghị nhà chức trách Nhật Bản sớm mở cửa tiếp nhận cấp phép hồ sơ lưu trú đối với các TTS đã trúng tuyển để tránh tình trạng khi mở cửa nhập cảnh sẽ dồn ứ hồ sơ, TTS mất thêm nhiều thời gian chờ xuất cảnh, gây tâm lý lo lắng. 

Cùng đó, TTS sẽ chủ động đảm bảo các điều kiện y tế như tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 trước khi xuất cảnh. "Em đã phỏng vấn trúng tuyển gần một năm, nghe nói cuối tháng 2 Chính phủ Nhật mở cửa tiếp nhận TTS nhưng đến nay vẫn chưa có tin tức phản hồi. Mất nhiều thời gian chờ đợi em khá chán nản" - Thùy Trang một ứng viên trúng tuyển cho biết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

(PLO)- Sản phẩm MV “Tuyệt vời Đà Nẵng” là sự kết hợp giữa Danang Fantasticity và ca, nhạc sĩ ONLY C nhằm quảng bá du lịch bằng các sản phẩm âm nhạc.
Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

(PLO)- Được đặt chân đến Ai Cập và tận mắt chứng kiến Kim Tự Tháp vĩ đại một lần trong đời có lẽ là ước mơ không của riêng ai. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt thì đây mãi là một giấc mơ xa xôi vì chi phí quá đắt đỏ.