Kiến nghị Thủ tướng gia hạn giải ngân hết gói 30.000 tỉ đồng

Trước đó, ngày 31-5, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn giải ngân gói tín dụng trên. Cụ thể, cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước 31-3-2016 đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31-12-2016.

HoREA cho rằng dù hướng đề xuất trên của NHNN là rất tích cực nhưng đối chiếu với tình hình thực tế thì chưa đầy đủ và chưa giải quyết được hết các nhu cầu chính đáng của khách hàng đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi. Từ đó HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước 31-3-2016 (không giới hạn đến 31-12-2016 như đề xuất của NHNN).

Lý do theo HoREA, có nhiều dự án có thời hạn giao nhà sau 31-12-2016, nếu không được giải ngân thì người vay sẽ rơi vào tình thế rất khó khăn vì khó tìm được nguồn vốn vay thay thế hoặc phải vay theo lãi suất thương mại có thể tăng gấp đôi.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước 31-3-2016 đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội…

“Hiệp hội kính mong Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận ý kiến đề xuất của hiệp hội để giải quyết có lý, có tình và người vay gói tín dụng ưu đãi yên tâm” - văn bản của HoREA cho biết.