Kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ không phải lập doanh nghiệp

(PLO)- Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2025 để bảo đảm đồng bộ về chính sách với dự thảo Luật Nhà ở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định cá nhân kinh doanh bất động sản (BĐS) quy mô nhỏ lẻ không phải thành lập doanh nghiệp.

Sáng 28-11, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỉ lệ 94,13%), Quốc hội đã chính thức thông qua dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) với 10 chương, 83 điều.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2025, để bảo đảm đồng bộ về chính sách với dự thảo Luật Nhà ở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay một trong những nội dung được tiếp thu chỉnh lý tại dự thảo luật là quy định cá nhân kinh doanh BĐS ở quy mô nhỏ thì không phải lập doanh nghiệp (Điều 9, dự thảo Luật)

Luật kinh doanh bất động sản vừa được quốc hội thông qua

Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2025. Ảnh: Q.HUY

Về việc này, ông Thanh cho hay có ý kiến cho rằng việc quy định trường hợp cá nhân kinh doanh BĐS với quy mô nhỏ thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhưng phải kê khai nộp thuế là không khả thi do khó xác định được “quy mô nhỏ”, dễ phát sinh tiêu cực, trốn thuế.

“Theo đó, các ý kiến này đề nghị kinh doanh BĐS đều phải thành lập doanh nghiệp, không phân biệt quy mô” - ông Thanh nói.

Ủy ban thường vụ Quốc hội xin báo cáo: Thực tế, việc xác định mục đích tìm kiếm lợi nhuận trong khái niệm kinh doanh (tại khoản 21 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020) và khái niệm kinh doanh BĐS (tại khoản 1 Điều 3 dự thảo Luật) là khó thực hiện.

Do đó, nếu không quy định về tiêu chí phân biệt theo quy mô sẽ dẫn đến mọi hoạt động mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng đều bắt buộc thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS, không khả thi trong thực tế. Vì vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội xin tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội và chỉnh sửa nội dung này như sau.

Thứ nhất, tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng dưới mức quy mô nhỏ thì không phải thực hiện các quy định của dự thảo Luật nhưng phải kê khai nộp thuế.

Trường hợp bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng giữa cá nhân với cá nhân thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, nhằm bảo đảm tính an toàn pháp lý của giao dịch, hạn chế nguy cơ gian lận, lừa đảo, lừa dối, bổ sung thông tin cho cơ sở dữ liệu về giao dịch BĐS

Cá nhân kinh doanh BĐS quy mô nhỏ thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhưng thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, phải kê khai nộp thuế và thực hiện các quy định khác của dự thảo Luật.

Quy định này không áp dụng với tổ chức để bảo đảm tính chuyên nghiệp và tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước. Các trường hợp tổ chức, cá nhân khác thì phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

"Chính phủ quy định chi tiết điểm b và điểm c khoản 2 Điều 9, quy định việc xác định kinh doanh BĐS quy mô nhỏ. Để Luật sớm đi vào cuộc sống, đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm quy định chi tiết để thực hiện được đúng quy định của Luật về nội dung này” - ông Thanh nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.