Nhật Bản hỗ trợ lao động nước ngoài tìm kiếm việc làm

PHONG ĐIỀN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 17/4/2020 - 18:30

(PLO)- 14 ngành nghề được hỗ trợ tái tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.

Ngày 17-4, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản công bố các giải pháp hỗ trợ lao động nước ngoài duy trì việc làm tại Nhật Bản. Giải pháp này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh do COVID-19 khiến nhiều lao động mất việc làm.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú tập trung vào việc hỗ trợ tái tìm kiếm việc làm trong một số lĩnh vực ngành nghề nhất định.

Gói giải pháp này nhằm giúp các thực tập sinh gặp khó khăn duy trì hoạt động thực tập kỹ năng tại Nhật Bản và cấp tư cách lưu trú hoạt động đặc định (chương trình mới tiếp nhận lao động của Nhật có hiệu lực từ ngày 1-4-2019) cho những trường hợp thỏa mãn một số điều kiện nhất định.

Nhật Bản hỗ trợ lao động nước ngoài tìm kiếm việc làm - ảnh 1
Thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy tại Nhật Bản. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Theo đó, 14 ngành nghề được hỗ trợ tái tìm kiếm việc gồm: Hộ lý, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy công nghiệp, điện - thông tin điện tử, xây dựng, đóng tàu - công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, hàng không, lưu trú, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm - đồ uống và dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Đối với tư cách lưu trú hoạt động đặc định có thể làm việc với thời hạn lưu trú tối đa một năm. Khi nộp hồ sơ xin cấp tư cách lưu trú này, người nộp hồ sơ cần phải nêu rõ nguyện vọng muốn tiếp thu những kỹ năng cần thiết cho nghiệp vụ của lao động kỹ năng đặc định nước ngoài.

Chính sách trên dự kiến sẽ triển khai từ ngày 20-4-2020. Đại sứ quán lưu ý, các thực tập sinh gặp khó khăn trong việc tiếp tục thực tập kỹ năng, có nguyện vọng tái tìm kiếm việc làm hãy tranh thủ sự hỗ trợ nói trên và trao đổi với các đoàn thể quản lý hoặc với trung tâm thông tin tổng hợp dành cho người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong vòng hai năm liên tiếp năm 2018 và 2019 Việt Nam dẫn đầu số lao động tại Nhật Bản với khoảng 80.000 người.


 

PHONG ĐIỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.