Kỷ niệm 8 năm thành lập 'đứa con tinh thần' của cố GS.TS Trần Văn Khê

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những người học trò được cố GS.TS Trần Văn Khê tin tưởng khi gửi gắm tâm huyết đã duy trì hoạt động câu lạc bộ trong tám năm qua với nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa.

Ngày 12-9-2022 là kỷ niệm tám năm (12-9-2014 -12-9-2022) Câu lạc bộ (CLB) Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam Bộ được cố GS.TS Trần Văn Khê thành lập và đi vào hoạt động tại hội trường tư gia của ông, số 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Kỷ niệm 8 năm thành lập 'đứa con tinh thần' của cố GS.TS Trần Văn Khê ảnh 1
Buổi lễ kỷ niệm tám năm thành lập được tổ chức hội trường đền thờ nhà ái quốc Phan Châu Trinh, quận Tân Bình, TP.HCM.

Những buổi đầu hoạt động là các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ vô cùng đặc sắc, giúp cho người mộ điệu càng gần gũi mật thiết hơn, tiếp thu và yêu thích những triết lý từ bình dân đến bác học. Giúp hiểu hơn về giá trị cốt lõi của truyền thống Việt như âm nhạc, trang phục, ẩm thực, lễ giáo, giá trị thuần phong mỹ tục…

Sau khi GS.TS Trần Văn Khê qua đời, CLB vẫn tiếp tục duy trì và hoạt động mạnh mẽ hơn, phong phú và sâu sắc hơn nội dung chia sẻ, lan tỏa giá trị đến các buổi talkshow ở trường học, đường sách, đình làng, bảo tàng, doanh nghiệp, văn phòng tỉnh ủy, hội thảo quốc tế… tạo được ấn tượng rất đẹp và giá trị tích cực bổ ích.

Kỷ niệm 8 năm thành lập 'đứa con tinh thần' của cố GS.TS Trần Văn Khê ảnh 2

Các thành viên và khách mời cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm xúc động thuở sinh thời của GS.TS Trần Văn Khê, cũng như những vui buồn trong suốt quá trình 8 năm hoạt động.

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB cho biết hiện CLB có hơn 50 người tham gia đến từ nhiều ngành nghề, độ tuổi khác nhau. Họ cùng chung tình yêu văn hóa nghệ thuật, chí nguyện để quyết tâm học tập và giữ gìn, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa cao đẹp của tổ tiên.

Tính đến nay, CLB đã có hơn 120 tác phẩm nghệ thuật được biểu diễn, hơn 300 buổi nói chuyện chia sẻ, có hơn 1.000 đầu sách quý để làm tư liệu nghiên cứu, sưu tầm hơn 700 cổ vật phục vụ cho các buổi workshop đặc biệt.

Chương trình kỷ niệm tám năm hình thành và phát triển CLB diễn ra trong không gian thân tình, ấm áp tại đền thờ Phan Châu Trinh, quận Tân Bình, TP.HCM.

Đây được xem là cuộc hạnh ngộ đặc biệt sau thời gian dài bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Các thành viên và khách mời cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm xúc động thuở sinh thời của GS.TS Trần Văn Khê, cũng như những vui buồn trong suốt quá trình tám năm hoạt động…

Kỷ niệm 8 năm thành lập 'đứa con tinh thần' của cố GS.TS Trần Văn Khê ảnh 3
Một buổi sinh hoạt chuyên đề do CLB tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM.

Thầy Đào Mỹ Trí Đức, Chủ tịch Công đoàn trường THPT Ten-Lơ-Man, đánh giá cao những đóng góp của CLB qua những chương trình hoạt động đi vào trường học trên địa bàn TP.HCM.

“Giáo viên như chúng tôi cũng rất thích tham gia những buổi tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề kết hợp sân khấu hóa về lịch sử và văn học trong trường học mà CLB đã làm. Qua đó kích thích hiệu quả học tập của các em một cách rõ rệt. Mong rằng CLB sẽ ngày càng phát triển để tiếp tục sẻ chia nhằm làm sáng tỏ các giá trị văn hóa nước nhà” - thầy Đức chia sẻ.

64 cơ thủ hàng đầu góp mặt tại giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương 2022 Cup Becamex IJC – Number 1

64 cơ thủ hàng đầu góp mặt tại giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương 2022 Cup Becamex IJC – Number 1

(PLO)-  Trải qua 4 ngày thi đấu, giải Billiards Carom 3 băng quốc tế Bình Dương 2022 Cúp Becamex IJC - Number 1 đã chính thức tìm ra nhà vô địch với chiến thắng thuyết phục. Đồng hành cùng mùa giải năm nay là nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 tiếp sức cho các cơ thủ sự tỉnh táo và sức mạnh để thi đấu hết mình.