Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cao điểm mùa lá dong là ngày 24, 25 âm lịch mọi năm một cơ sở cung cấp khoảng 6, 7 vạn lá cho TP.HCM năm nay giảm còn ba vạn.

Những ngày gần đây, khu vực ngã ba ông Tạ, chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP.HCM không khí Tết đến gần hơn khi có nhiều điểm bán lá dong, lá chuối xuất hiện phục vụ người dân mua lá về nấu bánh chưng, bánh tét.

Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết ảnh 1

Sáng 24 tháng Chạp người dân đi mua lá dong, dây lạt về nấu bánh chưng

Tùy nguồn gốc lá ở Lâm Đồng, Đắc Lắk, Bình Phước… mà giá dao động 90.000-100.000 đồng/bó lá lớn và 50.000-65.000 đồng/bó lá nhỏ.

Bên cạnh đó, khuôn gỗ thông minh được bày bán giúp cho những ai không chuyên có thể gói bánh chưng dễ dàng hơn. Giá 60.000-70.000 đồng/cái khuôn thông minh.

Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết ảnh 2

Bên cạnh lá dong, khuôn bánh cũng được bày bán giúp cho gói bánh chưng dễ dàng hơn

Một số người dân cho biết, chọn mua lá dong về gói bánh chưng nhằm có không khí tết và một phần sẽ biếu hàng xóm .

Ông Công (Bình Chánh) cho biết, hay đi giao hàng nên biết được khu vực ngã ba ông Tạ này nhiều nhà vườn lấy lá dong từ các tỉnh về bán nên năm nào cũng ghé mua lá về gói bánh chưng.

“Với 200.000 đồng lá dong và dây lạt tôi có thể gói được khoảng 20 cái, vừa dùng vừa biếu cho hàng xóm”- ông Công kể.

Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết ảnh 3

Ông Công đang chờ người bán đóng gói lá

Một người bán tại đường Cách Mạng Tháng 8 cho biết, từ 23 tháng chạp trở đi là nhu cầu mua lá về nấu bánh chưng nhiều nhưng năm nay vắng khách hơn.

Trong khi đó, cước vận chuyển một chuyến hàng từ Đắc Lắk xuống TP.HCM 1.500.000 đồng, trong khi năm ngoái là 1.200.000 đồng.

Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết ảnh 4

Vị khách này cho biết mua lá dong về nấu bánh chưng để có không khí tết, giá không cao so với mấy năm trước

Bên cạnh đó, giá lá dong loại lớn nhập tại vườn 90.000 đồng/bó, lá nhỏ 65.000 đồng/bó nhưng nhiều khách hàng trả rẻ hơn giá tại vườn, chưa kể tiền cước tăng nên buôn bán rất khó khăn.

Trong khi đó, ông Tuấn - chủ một điểm bán trên đường Cách Mạng Tháng 8 cho biết, kinh tế khó khăn người dân giảm chi tiêu nên người bán cũng ít hơn so với năm ngoái, lượng lá bán trong dịp tết này cũng chỉ khoảng 50% với khoảng 15 thiên (tương đương 15.000 lá dong).

Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết ảnh 5

Một số điểm bán đã xuất hiện tại chợ lá dong từ sau rằm tháng Chạp

“Tôi lấy lá tại vườn Lâm Đồng giá không tăng và bán tại đây từ ngày 21 tháng Chạp. Lượng khách mỗi ngày mua ít dần nên mình cũng tùy tình hình điều chỉnh giá cả. Đơn cử hôm qua tôi bán 90.000-100.000 đồng/bó tùy kích cỡ lá, nay bán 80.000-70.000 đồng/bó. Do mua tận gốc chứ không phải sang tay nên nếu những ngày cuối vẫn còn nhiều thì giá nào cũng xổ để đẩy hàng cho hết”-ông Tuấn nói.

Bà Nhắn, Chủ vườn lá dong cô Nhắn (Bình Phước) chuyên xuất khẩu lá dong và cung cấp đi các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai cho biết, đối với thị trường xuất khẩu lá dong năm nay giảm 1/3. Riêng thị trường trong nước vẫn sôi động nhưng sức mua cũng giảm đi khoảng 50% so với năm trước.

Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết ảnh 6

Ngày 23 tháng Chạp, một người dân đưa người thân mua lá dong, lạt về nấu bánh chưng

Chẳng hạn, ngày 24, 25 âm lịch là cao điểm nhất nhu cầu mua lá dong về gói bánh và kéo dài đến ngày 28 âm lịch. Do đó, sản lượng lá cơ sở cung cấp cho TP.HCM trong những ngày cao điểm khoảng sáu, bảy vạn lá nhưng năm nay cung cấp khoảng ba vạn lá.

Theo bà Nhắn, sau ngày 25 thị trường trầm lắng trở lại vì cơ sở không còn nhận đơn hàng mà chỉ tiếp tục cắt lá cung cấp cho những bạn hàng đã đặt trước đó.

Lá dong gói bánh chưng đắt hàng ngày Tết ảnh 7

Giá lá dong bán tại vườn Bình Phước ổn định

“Với ba mẫu trồng lá dong nên nguồn hàng dồi dào. Đồng thời, cơ sở làm quanh năm với bạn hàng nên giá cả vẫn ổn định. Theo đó, dịp tết năm nay lá dong tại vườn 1.200 đồng/lá lớn, lá vừa 800 đồng/lá, loại nhỏ 400 đồng/lá. Mối hàng nào ở Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM đặt mua trên 100.000 lá dong chúng tôi sẽ giao tận nơi, nếu số lượng ít hơn khách phải trả tiền cước vận chuyển”- bà Nhắn kể.

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.