Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

(PLO)- Chiếc thuyền nhựa được kết từ khoảng 2.500 chiếc chai nhựa đã qua sử dụng nhằm tuyên truyền cho người dân bỏ dần thói quen dùng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tái sử dụng rác thải nhựa là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm chất thải ra môi trường. Ngoài ra, các giải pháp tái chế rác thải nhựa còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn bằng cách quản lý chất thải như một nguồn tài nguyên có giá trị.

Nắm bắt được những lợi ích của việc tái chế rác thải nhựa, đã có không ít mô hình thực hiện tái chế có hiệu quả, mang lại hiệu ứng lớn trong việc bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên mà nhiều người coi là “phế phẩm”.

Chiếc thuyền được kết từ những chiếc chai nhựa đã qua sử dụng

Chiếc thuyền được kết từ những chiếc chai nhựa đã qua sử dụng

Vớt từng miếng rác trên kênh

Du lịch xanh là loại hình du lịch đang được nhiều đơn vị quan tâm và phát triển. Mô hình du lịch này dựa vào tự nhiên và văn hóa, kèm hoạt động giáo dục môi trường, đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững.

Các bạn trẻ định kỳ hàng tuần nhặt rác trên Cồn Sơn

Các bạn trẻ định kỳ hàng tuần nhặt rác trên Cồn Sơn

Phát triển du lịch theo hướng phù hợp với các nguyên tắc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, điểm du lịch Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cũng xác định đi theo hướng giữ nét hoang sơ, nét xanh để làm điểm nổi bật nơi đây.

Ai sống ở miền sông nước cũng xác định được việc bảo vệ môi trường là điều cần thiết. Bởi lẽ, rác thải trên sông là điều tối kỵ, cũng có thể coi là “kẻ thù” của người dân.

Người dân vớt rác trên sông

Người dân vớt rác trên sông

Vì lý do đó, du khách đến nơi đây rất dễ bắt gặp hình ảnh người dân từ già đến trẻ vớt từng chiếc túi nhựa, một mảnh chai nhựa, một hộp cơm bị thải bỏ trên sông. Du khách có thể ngạc nhiên nhưng đây là việc làm rất quen thuộc với người dân xứ Cồn.

Rèn ý thức từ những hành động nhỏ

Không dừng lại từ những thói quen, người dân ở Cồn Sơn muốn truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến với tất cả du khách.

Khi đến với Cồn Sơn, bạn sẽ thấy ngay tấm bảng chào đón: “Chào mừng bạn đến với Cồn Sơn. Không để lại gì ngoài những dấu chân. Không lấy gì ngoài những bức ảnh”.

Giải đáp ý nghĩa của dòng chữ này, anh hướng dẫn viên chia sẻ: "Du khách đến đây chỉ cần vui vẻ tham quan, không mang theo chai nhựa, túi nylon lên cồn vì ở đây người Cồn Sơn luôn nấu đủ các loại nước để phục vụ du khách”.

Tấm biển truyền đến thông điệp cho du khách là không mang rác thải nhựa đến Cồn

Tấm biển truyền đến thông điệp cho du khách là không mang rác thải nhựa đến Cồn

Một điểm nhấn độc đáo của Cồn Sơn là chiếc thuyền được kết từ khoảng 2.500 chiếc chai nhựa đã qua sử dụng, thải bỏ.

Việc thực hiện con thuyền này nhằm hiện thực hóa mô hình du lịch “nói không với rác thải nhựa” được Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Cần Thơ cùng Hợp tác xã du lịch nông nghiệp Cồn Sơn phối hợp xây dựng. Chương trình đã được phát động từ tháng 6 năm nay.

Việc tái chế các chai nhựa cho các mục đích hữu ích sẽ khuyến khích ý thức bảo vệ môi trường của người dân hơn.

Chiếc thuyền được kết chặt với hàng ngàn chiếc chai nhựa

Chiếc thuyền được kết chặt với hàng ngàn chiếc chai nhựa

Du khách thích thú với chiếc thuyền làm từ chai nhựa

Du khách thích thú với chiếc thuyền làm từ chai nhựa

Chị Lê Thị Bé Bảy, đại diện nhóm xây dựng mô hình chia sẻ: "Chúng tôi kết những chiếc chai nhựa đã qua sử dụng nhằm mục đích lan tỏa và làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp cộng đồng hiểu thêm về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy.

Từ đó, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Điều này sẽ góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch tại Cồn Sơn nói riêng cũng như tạo ý thức cho tất cả du khách đến nơi đây”.

Thượng tá Nguyễn Văn Tưởng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Cần Thơ, mô hình sẽ dần thay đổi nhận thức của người dân về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần và túi nylon khó phân hủy trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát môi trường cũng sẽ tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến vấn đề môi trường; hướng dẫn người dân quản lý, phân loại, tái chế rác thải nhựa. Bên cạnh đó, vận động khách du lịch giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa một lần.

Đọc thêm