Lại hoãn xử chủ dự án Ocean View Nha Trang lừa đảo nhiều khách hàng

(PLO)- Phiên tòa xử chủ dự án Ocean View Nha Trang phải hoãn do các bị hại và những người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-4, theo dự kiến, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Tuy nhiên, các bị hại và những người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do. Đồng thời, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên Nhân II có đơn xin hoãn phiên tòa.

Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, dự kiến sẽ mở lại vào ngày 16-5.

Phiên tòa xét xử chủ dự án Ocean View Nha Trang tiếp tục hoãn. Ảnh: HUỲNH HẢI

Phiên tòa xét xử chủ dự án Ocean View Nha Trang tiếp tục hoãn. Ảnh: HUỲNH HẢI

Trước đó, ngày 18-3, phiên tòa đã hoãn vì tất cả những bị hại và người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II (có trụ sở tại quận 2, TP.HCM), chủ đầu tư dự án Ocean View về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Theo cáo trạng, tháng 1-2006, UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Thiên Nhân II thuê 72.850 m2 đất để thực hiện dự án Ocean View, trong đó có hơn 27.700 m2 đất để xây dựng nhà biệt thự.

Quyết định giao đất quy định Công ty Thiên Nhân II không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở.

Không có đủ tài chính, từ năm 2006, bị cáo Hùng đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chung cả dự án cho ngân hàng để vay tiền.

Sau khi được cấp 69 GCNQSDĐ từ năm giấy chứng nhận ban đầu, Hùng tiếp tục thế chấp 69 GCNQSDĐ này cho nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.HCM để vay tiền.

Hùng biết dự án không được phân lô, bán nền nhưng vẫn ký “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” và không cho người mua biết thông tin của dự án cũng như việc đã thế chấp toàn bộ 69 GCNQSDĐ cho nhiều ngân hàng.

Mặt khác, với một lô đất, Hùng ký hợp đồng bán cho nhiều người rồi chiếm đoạt tiền. Trong đó, có nhiều trường hợp Hùng ký hợp đồng để người mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thế chấp vay tại ngân hàng cho Hùng.

Ngoài ra, VKS xác định Hùng đã ký khống hợp đồng góp vốn với cha mẹ vợ của mình là ông Hà Văn Hiến, bà Nguyễn Thị Thu Tâm hai lô đất số 10 và số 63 dự án Ocean View. Giấy tờ thể hiện vợ chồng ông Hiến đã góp 90% giá trị hợp đồng nhưng thực tế không góp đồng nào.

Sau đó, ông Hiến, bà Tâm đem hai hợp đồng góp vốn này thế chấp cho ngân hàng vay 3 tỉ đồng đưa cho Hùng sử dụng, tạo điều kiện cho Hùng chiếm đoạt tiền.

Cáo trạng kết luận từ năm 2011 đến 2015, Hùng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng đất, chiếm đoạt của một số ngân hàng, 12 khách hàng với tổng số tiền hơn 28,7 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm